Mưa lũ gây nhiều thiệt hại ở Bắc Giang

Thứ Ba, 10-05-2022, 21:35
Hình ảnh ngập lụt tại huyện Lục Ngạn, Bắc Giang. (Ảnh: ĐẶNG GIANG)

Đến tối 10/5, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang lượng mưa ở hai huyện Lục Ngạn và Sơn Động đã chững lại. Trong ngày 10/5 lượng mưa đo được tại xã Cấm Sơn là 45 mm, Tân Sơn 188 mm, Khuôn Thần 27,4 mm. Lượng mưa không quá lớn nhưng do mưa và nước lũ đổ về từ địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã khiến huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang chịu nhiều thiệt hại.

Tính đến chiều tối 10/5, do nước lũ tràn về đã khiến 10 xã của huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang bị ngập và chia cắt. Một số xã bị ngập sâu như Cấm Sơn, Tân Sơn, Phong Minh và Phong Vân. Đến nay, nước lũ chưa gây thiệt hại về người nhưng đã trực tiếp nhấn chìm hơn 400 ha cây ăn quả và hoa màu của người dân trên địa bàn huyện. 

Tại xã Phong Vân đã có 2 hộ gia đình bị nước lũ làm sập nhà (nhà tạm). Ở các xã Cấm Sơn, Tân Sơn, Hộ Đáp có 3 cột điện hạ thế bị gãy đổ gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng. Các xã Tân Sơn, Phong Minh, Biên Sơn, Hộ Đáp, Phong Vân xảy ra hiện tượng sạt lở đất nhẹ trên các tuyến đường liên xã. Các trường học bị ngập tức thời gồm Phong Vân (3 trường), Tân Hoa (2 trường), Giáp Sơn (1 trường khu Muối), Cấm Sơn (1 trường). Quốc Lộ 31 bị ngập sâu tại xã Đồng Cốc, Tân Hoa.

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại ở Bắc Giang -0
Mưa lũ gây nhiều thiệt hại ở Bắc Giang -0
Ngập lụt tại huyện Lục Ngạn, Bắc Giang. (Ảnh: ĐẶNG GIANG) 

Trước tình hình nước lũ tràn về đột ngột, Ủy ban nhân dân huyện Lục Ngạn kịp thời huy động các lực lượng tại chỗ ứng phó giúp giảm thiểu thiệt hại cho người dân và cơ sở vật chất trên địa bàn.

Lực lượng Công an huyện đã cử hơn 100 cán bộ chiến sĩ xuống các địa bàn bị ngập lũ giúp người dân di tản và vận chuyển đồ đạc tới nơi an toàn. Trung đoàn 18, Sư đoàn 325 (Quân đoàn 2) đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện dã ngoại trên địa bàn đã nhanh chóng cơ động lực lượng giúp 15 hộ gia đình tại xã Kim Sơn sơ tán người và tài sản đến nơi tập kết an toàn. 

Đến chiều tối 10/5, trên toàn địa bàn huyện, các lực lượng chức năng đã sơ tán gần 50 hộ dân ở các xã: Cấm Sơn, Sa Lý, Hộ Đáp, Phong Vân và Kim Sơn đến nơi an toàn tránh lũ.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, hiện nay các công trình đê điều, thủy lợi, hồ đập, trạm bơm trên địa bàn huyện đều bảo đảm an toàn; mực nước trên các sông đều ở mức thấp. Tuy nhiên, do trước đó một số địa phương của huyện Lục Ngạn có mưa, cùng nước lũ từ tỉnh Lạng Sơn dồn về nên mực nước tại Trạm thủy văn Cẩm Đàn lúc 15 giờ chiều nay là 45 m, ở mức báo động III. 

Hiện các lực lượng phòng, chống lụt bão tại huyện Lục Ngạn duy trì trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên cập nhật thông tin, tiếp tục theo dõi sát diễn biến thời tiết, triển khai các phương án ứng phó khi cần thiết.

ĐẶNG GIANG