Mưa lớn khiến nhiều nơi ở Ninh Thuận bị ngập cục bộ

Thứ Hai, 29-11-2021, 13:28
Một số nhà dân ở khu vực phía tây chợ Động, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) dùng máy bơm nước ngập trong nhà ra ngoài để bảo vệ tài sản.

Trong 2 ngày 28 và 29/11, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có mưa kéo dài làm nhiều khu vực tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, huyện Ninh Hải… bị ngập cục bộ.

Trong buổi sáng đầu tuần, 29/11, trên đường Lê Hồng Phong (đoạn trước Nhà Thiếu nhi tỉnh), phường Phủ Hà và một đoạn trên đường Thống Nhất, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, nước ngập lên cả lề đường khiến cho người điều phương tiện tham gia giao thông rất khó khăn.

Tại khu vực khu phố 3, phường Phủ Hà, nước ngập từ 0,2-1m, cô lập hàng trăm hộ dân sống trong vùng trũng nơi đây. Nước ngập đẩy rác thải sinh hoạt nhiều nơi ùn về nổi lềnh bềnh, nguy cơ ô nhiễm môi trường khu dân cư nơi đây khó tránh khỏi .

Nhiều người dân ở đây cho biết, khu vực này bắt đầu ngập từ khoảng 17 giờ chiều 28/11, một số nhà dân phải dùng máy bơm nước từ trong nhà ra đường để tránh gây hư hỏng tài sản. Anh Phạm Trần Đức Huân, cư ngụ khu phố 3, phường Phủ Hà phải dùng gạch để kê những miếng ván làm nơi sinh hoạt chung cho gia đình.

Mưa lớn khiến nhiều nơi ở Ninh Thuận bị ngập cục bộ -0
 Một đoạn dài trên đường 21/8, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm bị ngập nặng, gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông.

Anh Huân chia sẻ: “Mưa lớn khoảng 1 ngày là ngập, ở đây ngập thì 3 đến 4 ngày sau nước mới rút. Tôi phải nghỉ làm vì không thể đưa xe máy ra khỏi nhà khi nước ngập khoảng 1m. Nước ngập đã khổ nhưng đợi nước rút phải lau dọn rác thải tràn vào nhà càng khổ hơn”.

Tại huyện Ninh Hải, mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu vực tại các xã Xuân Hải, Nhơn Hải,… bị ngập cục bộ, người dân đi lại rất khó khăn, nước tràn về khu dân cư như thác đổ.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Ninh Hải, trong 15 giờ qua, trên địa bàn huyện có mưa rất to. Lượng mưa phổ biến bình quân trên địa bàn huyện 186 mm đã làm ngập 439 căn nhà của người dân (Tân Hải 25 căn, Nhơn Hải 400 căn, Thanh Hải 14 căn). 553ha lúa đang giai đoạn làm đòng tại các xã Tân Hải, Hộ Hải, Xuân Hải, Phương Hải, Tri Hải… bị ngập nặng; hàng trăm ha cây rau màu bị chìm sâu trong nước. Kênh Bắc, xã Xuân Hải bị sạt lở 20m…

Mưa lớn khiến nhiều nơi ở Ninh Thuận bị ngập cục bộ -0
 Nhà anh Phạm Trần Đức Huân, ngụ khu phố 3, phường Phủ Hà, thành phố Phan Rang-Tháp Chám bị nước ngập, phải dùng gạch để kê những miếng ván bằng gỗ làm nơi sinh hoạt chung cho gia đình.

Huyện Ninh Hải đã tổ chức di dời 65 hộ với 138 nhân khẩu tại các xã Tân Hải, Nhơn Hải, Thanh Hải sống ở các khu vực ven suối, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng hạ lưu các hồ chứa nước… đến nơi an toàn để tránh trú. Triển khai các phương án huy động lương thực, thực phẩm, chuẩn bị các nhu yếu phẩm thiết yếu, hóa chất, chất khử trùng, khẩu trang y tế cho các địa điểm sơ tán dân thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 phù hợp tình hình mưa lũ.

Theo thông báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Ninh Thuận, trong 12 giờ tới, tỉnh Ninh Thuận tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến từ 30-50mm, có nơi trên 50mm, nên nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn miền núi và vùng ven biển.

Tỉnh Ninh Thuận khuyến cáo người dân chú ý khi đi qua các đường tràn, đề phòng sạt lở đất, cẩn trọng khi tham gia giao thông trên đường đèo Sông Pha; đường đi các xã Phước Hòa, Phước Bình, huyện Bác Ái; đường ven biển từ thôn Bình Tiên, xã Công Hải, huyện Ninh Hải đến các xã Phước Dinh, Cà Ná, huyện Thuận Nam.

NGUYỄN TRUNG