Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở nhiều nơi ở Quảng Ngãi

Thứ Ba, 30-11-2021, 10:55
Lũ lớn trên sông Trà Câu, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi).

Mưa lớn kéo dài trên diện rộng, lũ các sông trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi dâng cao đã gây ngập lụt, sạt lở tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Theo Phó Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thị xã Đức Phổ Nguyễn Thành Lưu, nước lũ trên sông Trà Câu dâng cao trên mức báo động khoảng 0,6m đã làm 322 ngôi nhà của người dân ở khu vực dọc sông Trà Câu thuộc các phường: Phổ Ninh, Phổ Minh, Phổ Văn, Phổ Vinh và xã Phổ Thuận bị ngập từ 0,2-1m. Trong đó, phường Phổ Văn là địa phương bị ngập nặng nhất với khoảng 120 ngôi nhà. Ngoài ra, nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn bị ngập sâu và chia cắt.

Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở nhiều nơi ở Quảng Ngãi -0Hàng trăm ngôi nhà của người dân ở khu vực dọc sông Trà Câu bị ngập sâu.

Ngay trong mưa lũ, chính quyền thị xã Đức Phổ đã khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó, huy động các lực lượng hỗ trợ người dân kê cao đồ đạc, tài sản, cử cán bộ trực tại các chốt ở các đoạn đường, ngầm, tràn bị ngập để bảo đảm an toàn cho người dân tham gia giao thông.

Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở nhiều nơi ở Quảng Ngãi -0Chính quyền thị xã Đức Phổ huy động lực lượng hỗ trợ người dân kê cao đồ đạc, tài sản.

Tại huyện Nghĩa Hành, nước Sông Vệ lên nhanh khiến các tuyến đường giao thông trên địa bàn các xã: Hành Thiện, Hành Tín Đông, Hành Tín Tây bị ngập từ 0,3-0,5m. Huyện đã chủ động di dời 42 hộ dân tại thôn Tân Hòa, xã Hành Tín Tây đến nơi an toàn.

Theo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, mưa lũ còn làm sạt lở nhiều tuyến đường giao thông, thủy lợi, đê kè và bờ sông.

Cụ thể, trên quốc lộ 24 và 24C có 4 vị trí bị sạt lở đất, đá với tổng khối lượng 1.313 m³. Nhiều tuyến đường tỉnh, đường Dung Quất - Sa Huỳnh, các tuyến đường giao thông nông thôn, nhất là tuyến đường xã tại các huyện miền núi tiếp tục bị hư hỏng, sạt lở. Trong đó, tuyến đường Long Môn - Làng Ren (huyện miền núi Minh Long) tại Km 5+500 bị sạt lở với chiều dài khoảng 40m.

Đối với thủy lợi, có 5 tuyến kênh mương bị sạt lở với khối lượng đất, đá hơn 750m³. Bờ sông Trà Câu đoạn chảy qua các phường: Phổ Minh, Phổ Văn (thị xã Đức Phổ) tiếp tục bị sạt lở tại nhiều vị trí với tổng chiều dài khoảng 3.900m.

Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở nhiều nơi ở Quảng Ngãi -0

Hỗ trợ bảo đảm an toàn cho người dân qua lại tại các điểm bị ngập.

Sáng 30/11, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện nay, lũ trên các sông trong tỉnh Quảng Ngãi đã đạt đỉnh và đang xuống chậm. Trong đó, lũ trên sông Vệ tại trạm Sông Vệ là 5,32m, trên mức báo động 3 là 0,82m; trên sông Trà Câu tại trạm Trà Câu: 5,87m, trên mức báo động 3 là 0,37m.

Tin, ảnh: HIỂN CỪ