Mưa lớn gây chia cắt khu vực phía đông và đông nam tỉnh Gia Lai

Thứ Ba, 30-11-2021, 15:40
Mưa lớn nhiều địa phương tại huyện Krông Pa ngập sâu trong biển nước.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai, tính đến trưa ngày 30/11, mưa lớn đã gây ngập úng, chia cắt một số khu vực phía đông và đông nam tỉnh.

Theo đó, tại huyện Ia Pa, mưa lớn làm toàn bộ khu vực dân cư thôn Bôn Jứ (xã Ia Broăi) với hơn 1.200 người dân bị cô lập, hiện nay không thể di chuyển bằng đường bộ. Ngoài ra, trên địa bàn huyện có 4 ngầm tràn bị ngập khiến cho 4 thôn gồm: Mơ Năng 2 (xã Kim Tân); Plei Du (xã Chư Răng); Bi Giông, Bi Gia (xã Pờ Tó) bị cô lập; một số trường trên địa bàn huyện chủ động cho học sinh nghỉ học.

Tại huyện Krông Pa, mưa lớn đã làm 9 người dân trồng dưa, là người lao động từ Bình Định lên thuê đất để trồng dưa hấu vụ Đông Xuân năm 2021-2022 bị mắc kẹt tại khu vực rẫy thuộc buôn Chư Krih (xã Chư Drăng), 8 người dân vào khu sản xuất bị mắc kẹt tại khu vực ven sông Ba thuộc xã Chư Gu và đã được cơ quan chức năng tại địa phương dùng xuồng đưa vào bờ an toàn.

Mưa lớn gây chia cắt khu vực phía đông và đông nam tỉnh Gia Lai -0
 Lực lượng cứu hộ thị xã Ayun Pa hỗ trợ đưa người dân đến nơi an toàn. 

Tại thị xã Ayun Pa, mưa lớn khiến cho toàn bộ khu vực vùng trũng của 7 xã, phường bị ngập lụt; riêng tại phường Đoàn Kết có 15 người bị mắc kẹt do nhà bị ngập và được chính quyền địa phương dùng xuồng giải cứu. Ngoài ra, trên một số tuyến đường 668 (xã Chư Băh), đèo Tô Na (xã Ia Rtô) bị sạt lở đất đá, cây đổ tại tuyến đường.

Tại các huyện Kbang, Kông Chro, Đắk Pơ mưa to làm các ngầm tràn giao thông bị ngập; nhiều diện tích tích cây trồng bị ngập, 49,5 ha lúa nước đang chuẩn bị thu hoạch ở Đắk Pơ ngã đổ. Riêng huyện Kông Chro có 17 khu vực ngầm tràn tại các xã bị ngập.

Hiện Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh và các địa phương đang nỗ lực triển khai các biện pháp hỗ trợ những người dân bị mắc kẹt, bị cô lập đến nơi an toàn. Riêng thiệt hại về kinh tế, hoa màu, các địa phương đang tiếp tục thống kê…

ANH PHAN