Lượng phát thải khí nhà kính của nhựa sẽ vượt than vào năm 2030

Thứ Sáu, 22-10-2021, 08:39
Các kiện rác thải nhựa khó tái chế được chất thành đống tại trung tâm tái chế ở thành phố Salt Lake, Utah, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Một báo cáo của Mỹ công bố hôm 21/10 cho thấy, việc sản xuất nhựa sử dụng nhiều carbon đang có xu hướng phát thải nhiều khí nhà kính hơn so với các nhà máy nhiệt điện than trong thập kỷ này, điều này làm suy yếu các nỗ lực toàn cầu nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Báo cáo của Chương trình Beyond Plastics của trường Bennington College dự đoán, ngành công nghiệp nhựa thải ra ít nhất 232 triệu tấn khí nhà kính mỗi năm trong suốt vòng đời của nó, từ việc khoan dầu và khí đốt để cung cấp nhiên liệu cho các cơ sở sản xuất, đến đốt chất thải nhựa. Con số này tương đương với 116 nhà máy nhiệt điện than.

Bà Judith Enck, Giám đốc Chương trình Beyond Plastics cho biết: "Quy mô phát thải khí nhà kính của ngành công nghiệp nhựa là đáng kinh ngạc, nhưng điều đáng quan tâm là rất ít người trong chính phủ hoặc cộng đồng doanh nghiệp nói về nó".

Ngoài ra, báo cáo cho thấy, các cơ sở hóa dầu có xu hướng chỉ tập trung ở 18 cộng đồng thiểu số và thu nhập thấp, nơi 90% gây ra ô nhiễm.

Bà Enck cho biết thêm, với ít nhất chục nhà máy sản xuất nhựa đang được xây dựng và 15 nhà máy nữa được lên kế hoạch xây dựng, thì lượng khí thải từ đó sẽ làm giảm đi các lợi ích thu được từ việc loại bỏ dần điện than và chuyển hướng sang năng lượng tái tạo.

Báo cáo cũng cho biết, các nhà chức trách có thể đã tính toán thấp lượng khí thải và ô nhiễm không khí liên quan đến các công đoạn khác nhau của quá trình sản xuất nhựa và xuất khẩu rác thải nhựa. Đó là bởi vì các quy định của Mỹ không yêu cầu ngành công nghiệp nhựa phải báo cáo phát thải và không có cơ quan liên bang nào theo dõi điều này, tác giả báo cáo Jim Vallette thuộc nhóm nghiên cứu Material Research cho biết.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Hiệp hội Công nghiệp Nhựa George O'Connor phản hồi rằng, báo cáo này chưa có dữ liệu đầy đủ, và dữ liệu từ các nghiên cứu khác cho thấy lượng khí thải carbon từ nhựa thấp hơn do trọng lượng và độ bền nhẹ hơn so với các chất thay thế như kính và giấy.

Còn bà Enck cho biết, báo cáo dựa trên dữ liệu báo cáo của ngành nhựa của các cơ quan liên bang bao gồm Cơ quan Bảo vệ Môi trường và Bộ Thương mại Mỹ. Bà thừa nhận rằng nhựa nhẹ và bền nhưng các tính toán của ngành nhựa đã bỏ qua các yếu tố khác làm tăng lượng khí thải.

TRÀ LAM (Theo Reuters)