Lở đất và lũ lụt tại Ấn Độ, hàng chục người thiệt mạng

Thứ Tư, 20-10-2021, 06:51
Lở đất ở bang Kerala, miền nam Ấn Độ. (Ảnh The Guardian)

Mưa lớn trong nhiều ngày đã gây ra các vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại phía bắc Ấn Độ, làm nhiều người thiệt mạng và mất tích.

Sạt lở đất tại bang Uttarakhand ngày 19/10 đã khiến 15 người chết, trong đó có 5 người là thành viên một gia đình. Trước đó một ngày, cũng tại bang này, vụ sạt lở tương tự đã khiến 5 người chết.

Nhiều khu vực bang Kerala, miền nam Ấn Độ, cũng bị ngập lụt nghiêm trọng kể từ ngày 15/10. Theo thống kê, lũ lụt đã khiến 27 người thiệt mạng tại bang này.

Cơ quan khí tượng Ấn Độ đã liên tục cảnh báo về nguy cơ xảy ra nhiều vụ sạt lở đất, đồng thời dự báo bang Uttarakhand sẽ phải trải qua đợt mưa lớn trong 2 ngày tới. Chính quyền bang đã yêu cầu đóng cửa trường học, cấm các hoạt động tôn giáo và du lịch.

Giới chuyên gia cho rằng, ngoài tình trạng ấm lên toàn cầu khiến băng tan nhiều hơn, việc xây dựng hồ thủy điện và nạn phá rừng cũng là nguyên nhân dẫn đã các vụ sạt lở đất. Tại bang Kerala, mức nước tại nhiều đập gần lên mức nguy hiểm buộc giới chức phải sơ tán hàng nghìn người.

MỸ ANH