Hà Giang thiệt hại nặng do mưa lớn kéo dài

Thứ Hai, 23-05-2022, 16:16
Mưa lớn gây sập hoàn toàn ngôi nhà của ông Đặng Văn Đại, thôn Tham Vè, xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên.

Từ đêm 22 đến chiều 23/5, trên địa bàn tỉnh Hà Giang có mưa to, đến rất to. Do mưa lớn kéo dài đã dẫn đến tình trạng sạt lở đất, ngập úng ở nhiều địa phương, gây thiệt hài về tài sản của nhân dân.

Cụ thể, có 14 nhà dân bị đất đá sạt lở vào nhà, trong đó có một nhà bị sập hoàn toàn; gần 100ha hoa màu, cây ăn quả bị ngập úng, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng; hơn 200 con gia súc, gia cầm bị chết do nước lũ cuốn trôi.

Tại các huyện Vị Xuyên, Bắc Quang, Mèo Vạc xảy ra hàng chục điểm sạt lở các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên thôn với khối lượng đất đá sạt lở gần 2.500m3. Ước thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn tỉnh Hà Giang là hơn 2,6 tỷ đồng.

Chính quyền các địa phương đã khẩn trương huy động lực lượng tại chỗ để khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống người dân. Chính quyền đã huy động lực lượng di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn đối với các gia đình bị thiệt hại về nhà ở và huy động lực lượng khắc phục tình trạng sạt lở trên các tuyến đường, bảo đảm giao thông cho người dân.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Giang vẫn xảy ra mưa to, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các địa phương nghiêm túc thực hiện chế độ trực, đồng thời triển khai ngay các biện pháp phòng, chống thiên tai. Đó là: tăng cường cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ, sạt lở đất ở các khu vực trọng yếu giúp người dân chủ động phòng, chống; đối với khu vực có nguy cơ cao vận động người dân di chuyển đến nơi an toàn.
 

KHÁNH TOÀN