Giới trẻ lo sợ cho tương lai của khí hậu

Thứ Bảy, 23-10-2021, 20:20
Các tác phẩm điêu khắc trên băng của trẻ em do Sand in Your Eye tạo ra để làm nổi bật tầm quan trọng của COP26. Ảnh: Reuters.

Choáng ngợp, buồn bã, tội lỗi là một số cảm xúc mà giới trẻ cho biết họ cảm thấy khi nghĩ đến biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu được gọi chung là “lo lắng về khí hậu” đã được thực hiện để đo lường mức độ phổ biến của nỗi lo này trước các cuộc đàm phán tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 26) sẽ bắt đầu vào cuối tháng 10 để tìm ra cách thực hiện Thỏa thuận Paris năm 2015 về kiềm chế biến đổi khí hậu.

Đây là một trong những nghiên cứu lớn nhất cho đến nay, được mạng lưới chiến dịch trực tuyến Avaaz tài trợ và do Đại học Bath của Anh đứng đầu, đã khảo sát 10.000 thanh niên từ 16-25 tuổi ở 10 quốc gia.

Theo kết quả nghiên cứu vừa được công bố, khoảng 3/4 những người được khảo sát coi tương lai là đáng sợ, trong khi sự thiếu hành động của các chính phủ và ngành công nghiệp khiến 45% số người trẻ gặp phải tình trạng lo lắng, và đau khổ về khí hậu ảnh hưởng đến cuộc sống và hoạt động hằng ngày của họ.

Cô Elouise Mayall, sinh viên sinh thái học thuộc Đại học East Anglia, Anh, thành viên của Liên minh Khí hậu thanh niên Anh, nói với Reuters rằng cô cảm thấy tội lỗi và quá tải.

"Cảm giác còn lại có lẽ là xấu hổ, đại loại như 'làm sao bạn dám ước muốn những thứ đáng yêu khi thế giới đang kết thúc và bạn thậm chí không biết liệu mình sẽ có một thế giới an toàn để già đi trong đó hay không", cô nói về những cảm xúc mâu thuẫn.

"Bạn có thể buồn, có thể sợ hãi, có thể có một chút choáng ngợp, và thậm chí đôi khi có thể giống như một sự lạc quan hoang dã", cô nói.

Bà Caroline Hickman, nhà trị liệu tâm lý kiêm giảng viên tại Đại học Bath và là một trong những đồng tác giả của nghiên cứu, đang nỗ lực giúp những người trẻ tuổi quản lý cảm xúc liên quan đến khí hậu.

Giới trẻ lo sợ cho tương lai của khí hậu -0
 Nhà hoạt động môi trường Thụy Điển Greta Thunberg phát biểu trong cuộc đình công vì khí hậu toàn cầu ở Berlin, Đức, ngày 24/9. Ảnh: Reuters.

Bà nói với Reuters: “Lũ trẻ lớn lên với nỗi đau buồn, nỗi sợ hãi và lo lắng về tương lai”.

Bác sĩ tâm thần Alastair Santhouse cho rằng, biến đổi khí hậu cũng như đại dịch Covid-19, có khả năng làm tăng thêm gánh nặng, đặc biệt là đối với những người đã có sẵn nỗi lo lắng.

Hiện tại, chỉ riêng chứng lo âu về khí hậu thường chưa cần đến sự trợ giúp về mặt tâm thần. Cảm giác đau khổ nhưng có thể là tích cực, miễn là nó không vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Tiến sĩ Santhouse cho biết: “Một số lo lắng về biến đổi khí hậu đang gia tăng. Điều đáng lo ngại là khi biến đổi khí hậu diễn ra, sẽ có tác động rõ ràng hơn đến sức khỏe tâm thần”.

Trong một số cộng đồng trên thế giới vốn đã dễ bị tổn thương nhất, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt cũng có thể gây ra các vấn đề như rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Nhà vận động khí hậu hàng đầu Greta Thunberg, 18 tuổi, đã trải qua nỗi lo lắng về khí hậu nghiêm trọng. Tuy nhiên, hiện tại, cô đang hy vọng vì cô đang làm tất cả những gì có thể.

"Khi bạn hành động, bạn cũng cảm thấy có ý nghĩa rằng điều gì đó đang xảy ra. Nếu bạn muốn thoát khỏi sự lo lắng, bạn có thể thực hiện hành động chống lại nó", cô nói.

HẢI PHONG (Theo Reuters)