Cảnh báo lũ lớn trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận

Chủ Nhật, 28-11-2021, 12:28
Ảnh minh họa.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 28/11 đến 1/12, trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn hồ chứa tại các khu vực trên.

Dự báo ngày 28/11, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận, Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to đến rất to.

Lượng mưa dự báo tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định phổ biến từ 40-80mm, có nơi hơn 160mm; các tỉnh ở Thừa Thiên Huế, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk phổ biến từ 20-50mm, có nơi hơn 70mm.

Theo các chuyên gia dự báo, hôm nay, 28/11, mực nước trên sông Kôn lên chậm và có khả năng đạt đỉnh ở mức 7,3m, trên báo động 2 0,3m. Trong những giờ tới, mực nước trên sông Kôn dao động ở mức báo động 2-báo động 3.

Cảnh báo từ ngày 28/11 đến 1/12, trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông ở Thừa Thiên Huế, Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên lên mức báo báo động 1 và trên báo động 1.

Các sông ở Quảng Nam, Ninh Thuận và sông Ba (Phú Yên) lên mức báo động 1-báo động 2 và trên báo động 2; các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa và sông Kỳ Lộ (Phú Yên) lên mức báo động 2-báo động 3, có sông trên báo động 3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng thấp, khu đô thị các tỉnh ở Quảng Nam: Thăng Bình, Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An. Quảng Ngãi: Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Đức Phổ, thành phố Quảng Ngãi. Bình Định: An Lão, Hoài Nhơn, Hoài Ân, thị xã An Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát, Vân Canh, Tuy Phước, Tây Sơn.

Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn hồ chứa trên địa bàn các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên.

BẢO ANH