Các sông suối ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện lũ với biên độ lũ lên từ 2-5m

Thứ Bảy, 21-05-2022, 15:56
Ảnh minh họa.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ đêm nay (21/5) đến ngày 24/5, trên các sông suối ở khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ lên ở khu vực trung, thượng lưu các sông từ 2-5m, hạ lưu 1,5-3,0m.

Chiều nay, 21/5, mực nước trên các sông chính thuộc hệ thống sông Hồng - Thái Bình, các sông thuộc Thanh Hóa biến đổi chậm, các sông Nghệ An và Hà Tĩnh có dao động.

Cảnh báo từ đêm nay (21/5) đến ngày 24/5, trên các sông suối thuộc khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ lên ở khu vực trung, thượng lưu các sông từ 2-5m, hạ lưu từ 1,5-3,0m.

Trong đợt lũ này, mực nước trên thượng lưu sông Chảy, sông Lô, sông Hoàng Long có khả năng lên mức (báo động) BĐ1, trên các sông suối nhỏ thuộc khu vực Bắc Bộ có khả năng lên  mức BĐ1-BĐ2. Mực nước đỉnh lũ khu vực hạ lưu các sông chính ở Bắc Bộ và  Bắc Trung Bộ ở dưới mức BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ tại các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên,  Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Bắc Kạn, Lạng  Sơn, Cao Bằng, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Theo cảnh báo của các chuyên gia khí tượng, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.

NGỌC ANH