Cà Mau kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh, trú bão an toàn

Thứ Bảy, 18-12-2021, 11:15
Tàu cá neo đậu tránh bão ở miền biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Theo Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu hộ tỉnh Cà Mau, đến sáng 18/12, gần 4.600 tàu cá trên địa bàn tỉnh đã được lực lượng chức năng thông báo để nắm bắt thông tin bão số 9 di chuyển vào các bến neo trú bão an toàn.

Trong tổng số tàu cá nêu trên, đã có 3.483 tàu với hơn 16.300 thuyền viên đã di chuyển vào bờ và neo đậu tàu an toàn tại 4 khu vực tránh trú bão của tỉnh. 1.115 tàu cá còn lại với hơn 5.888 thuyền viên đang hoạt động trên biển đã được thông báo, nắm rõ thông tin hướng di chuyển của bão và đang hành trình đưa tàu vào khu vực tránh, trú bão.

Ngoài lượng tàu cá tại địa phương, qua rà soát và kêu gọi của ngành chức năng Cà Mau, 134/199 tàu cá ngoài tỉnh đã vào bờ neo đậu, 65 tàu còn lại đang di chuyển vào đất liền để tìm nơi tránh, trú bão.

Thông tin nhanh với phóng viên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt cho biết, từ chỉ đạo của UBND tỉnh, chính quyền các địa phương ven biển xuống tận nơi rà soát tổng số nhà dân cần chằng chống trên địa bàn tỉnh là hơn 47.400 căn. Ngành chức năng hướng dẫn, vận động người dân chủ động hoàn thành chằng chống nhà trước 36 giờ khi có tình huống bão ảnh hưởng.

Cà Mau kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh, trú bão an toàn -0
Lực lượng chức năng huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) kêu gọi tàu thuyền vào bờ neo đậu tránh bão. 

“Trên địa bàn hiện 5 vị trí đê xung yếu với chiều dài 1.500m, đến sáng nay đã bố trí sẵn sàng 500 rọ đá, 1.000 m3 đá hộc và nhiều phương tiện cùng lực lượng ứng trực 24/24, sẵn sàng phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ và các đơn vị chức năng hộ đê khi có tình huống xảy ra” - Chủ tịch tỉnh Cà Mau cho biết.

Liên quan đến công tác phòng chống bão, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau Nguyễn Long Hoai cho biết: Ngành chức năng và chính quyền các địa phương ven biển trong tỉnh đã nắm thông tin và hướng dẫn chủ hộ của 1.273 lồng bè trên biển gia cố, di chuyển vào khu vực bảo đảm an toàn chống bão, thực hiện hoàn thành trước 24 giờ theo kịch bản bão ảnh hưởng. Tỉnh cũng vận động và yêu cầu 480 người canh giữ đáy hàng khơi di chuyển vào bờ trước 36 giờ theo kịch bản bão ảnh hưởng đến Cà Mau.

Cà Mau kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh, trú bão an toàn -0
Hộ dân ven biển huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) chủ động gia cố bờ bao vuông tôm phòng triều cường khi bão đến.  

Căn cứ dự báo và diễn biến tình hình của bão số 9, chính quyền tỉnh Cà Mau đưa ra kịch bản bão có khả năng ảnh hưởng đến 3 huyện ven biển là Đầm Dơi, Ngọc Hiển và Phú Tân, với tổng số dân cần di dời là hơn 146.200 người. Trong đó, số cần di dời tại chỗ là gần 68.000 người, số còn lại cần sơ tán đi nơi khác. Từ rà soát trên, Cà Mau chuẩn bị 600 điểm sơ tán với sức chứa gần 260.000 người, chuẩn bị sẵn 1.500 phương tiện cả đường thủy và bộ với 29.000 lực lượng để thực hiện di dời dân khi cần thiết.

Đến trưa 18/12, thời tiết các huyện ven biển trong tỉnh Cà Mau chưa có dấu hiệu ảnh hưởng của bão. Tuy nhiên, các hoạt động tuyên truyền, giảm nhẹ thiên tai được tiến hành khẩn trương.

Tại các khu vực cửa biển lớn như Sông Đốc, Rạch Gốc, Gành Hào, Khánh Hội, Cái Đôi Vàm... tàu thuyền đang khẩn trương di chuyển vào bờ để tìm nơi neo đậu, tránh trú bão. Tại các vùng ven biển, hộ dân chuẩn bị sẵn vật liệu để gia cố nhà, nhiều chủ hộ nuôi thủy sản cũng chủ động gia cố bờ bao vuông tôm đề phòng triều cường bất ngờ gây thất thoát vật nuôi…

Tin, ảnh: HỮU TÙNG