Bắc Bộ, Trung Bộ chuẩn bị đón đợt nắng nóng đầu tiên

Thứ Năm, 21-04-2022, 18:35
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, khoảng ngày 23/4, tại khu vực vùng núi Trung Bộ khả năng xuất hiện nắng nóng diện rộng. Từ ngày 24-26/4, nắng nóng sẽ mở rộng ra khắp các khu vực ở Trung Bộ, phía Tây Bắc Bộ và một số nơi ở Đông Bắc Bộ.

Dự báo, trong khoảng 15 ngày tới, MJO (Madden-Julian Oscillation là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới) không có dấu hiệu hoạt động tích cực và ít ảnh hưởng đến khu vực phía nam Biển Đông.

Đặc biệt, từ khoảng ngày 23/4 tại khu vực vùng núi phía tây thuộc Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xuất hiện nắng nóng trên diện rộng; từ khoảng ngày 24-26/4, nắng nóng có khả năng mở rộng ra hầu khắp các khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, khu vực phía Tây Bắc Bộ và một số nơi ở phía Đông Bắc Bộ. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ khoảng 3, 4 ngày cuối tháng 4/2022, khả năng xuất hiện mưa rào và dông gia tăng trở lại.

Trong khoảng cuối tháng 4 đầu tháng 5/2022, rãnh thấp xích đạo có khả năng được thiết lập trên vùng biển phía nam khu vực Biển Đông và tiềm ẩn nguy cơ hình thành các vùng nhiễu động trên dải thấp xích đạo này. Số ngày nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có xu hướng gia tăng trong tháng 5/2022; tuy nhiên nhiều khả năng số ngày nắng nóng ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Theo nhận định của các chuyên gia, trong cả thời kỳ dự báo, nhiệt độ trung bình trên cả nước đều có xu hướng thấp hơn từ 0,0-0,5 độ C, riêng khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ thấp hơn từ 0,5-1,0 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa ở hầu khắp các khu vực trên cả nước phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 10-30%; riêng phía Đông Bắc Bộ ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

NGỌC ANH