Anh đặt mục tiêu cung cấp năng lượng cho 8 triệu ngôi nhà từ điện gió

Thứ Ba, 14-09-2021, 02:36
Toàn cảnh trang trại điện gió Walney Extension do Orsted vận hành ngoài khơi bờ biển Blackpool, Vương quốc Anh ngày 5/9/2018. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Anh ngày hôm qua (13/9) đã chính thức khởi động vòng đấu thầu lớn nhất trong kế hoạch phát triển năng lượng tái tạo, với tham vọng tiếp tục tăng công suất điện gió ngoài khơi lên mức đủ để cung cấp năng lượng cho khoảng 8 triệu ngôi nhà tại quốc gia này.

Theo kế hoạch mang tên “Hợp đồng cho Sự khác biệt (CfD)”, các dự án đủ điều kiện được đảm bảo mức giá tối thiểu mà họ có thể bán điện. Các hợp đồng CfD sẽ được trao cho các công ty phát điện thông qua hình thức đấu thầu.

Được kích hoạt năm 2014, kế hoạch CfD là phương pháp chủ yếu được chính phủ Anh áp dụng để khuyến khích đầu tư vào việc phát triển năng lượng ít carbon.

Vòng đấu thầu mới nhất (vòng thứ tư) nhằm tăng gấp đôi công suất điện tái tạo so với vòng thứ ba (công suất 5,8 gigawatt), đồng thời bảo đảm đạt công suất mới nhiều hơn tổng công suất cả ba vòng trước cộng lại.

Cụ thể, chính phủ Anh sẽ chi 200 triệu bảng Anh (277 triệu USD) để hỗ trợ các dự án điện gió ngoài khơi, hướng tới mục tiêu đạt được công suất thiết kế 40 gigawatt vào năm 2030, tăng mạnh so với mức 10,4 gigawatt hiện nay.

Ngoài ra, 55 triệu bảng Anh sẽ được dùng để hỗ trợ các công nghệ năng lượng tái tạo mới nổi, trong đó 24 triệu bảng dành cho các dự án điện gió nổi ngoài khơi. Các tuabin gió ngoài khơi hiện nay thường được gắn cố định dưới đáy biển.

Cuộc đấu thầu cũng sẽ đưa ra mức 10 triệu bảng Anh cho 5 gigawatt công suất điện bổ sung từ các công nghệ tái tạo đã phát triển ổn định trong thời gian qua, gồm các dự án điện gió và điện mặt trời trên đất liền.

Chính phủ nước này cho biết, mức hỗ trợ và công suất cuối cùng có thể còn cao hơn, và sẽ được công bố trước khi vòng đấu thầu bắt đầu vào tháng 12 năm nay.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Anh Anne-Marie Trevelyan, những kế hoạch mới được công bố sẽ hỗ trợ thế hệ tiếp theo của các dự án năng lượng tái tạo cần thiết để cung cấp điện cho các ngôi nhà ở Anh, cũng như đáp ứng các mục tiêu hàng đầu thế giới về biến đổi khí hậu của quốc gia này.

VĂN TOẢN (Theo Reuters)