Anh công bố Chiến lược trung hòa khí thải trước thềm COP26

Thứ Tư, 20-10-2021, 06:40
Anh đầu tư phát triển điện gió. (Ảnh: reNEWS.BIZ)

Chính phủ Anh đã công bố "Chiến lược trung hòa khí thải" nhằm chuyển đổi sang nền kinh tế không CO2 trong bối cảnh nước này chuẩn bị tổ chức Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra tại Glasgow vào tháng 11 tới.

Đó là các biện pháp cụ thể nhằm giảm sự phụ thuộc của Anh vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu bằng cách đầu tư vào năng lượng sạch, củng cố an ninh năng lượng, hỗ trợ doanh nghiệp và người tiêu dùng chuyển sang nguồn năng lượng sạch.

Theo văn kiện trên, Anh sẽ đầu tư 620 triệu bảng để phát triển xe điện và các điểm sạc điện trên phố, 350 triệu bảng để hỗ trợ các chuỗi cung ứng ô-tô chuyển sang xe chạy điện. Chính phủ sẽ chi tới 3,9 tỷ bảng để giảm phát thải tại 30 triệu tòa nhà trên khắp đất nước, theo đó mỗi hộ gia đình có thể nhận được khoản trợ cấp lên tới 5.000 bảng để lắp đặt máy bơm nhiệt phát thải CO2 thấp thay thế các bình đun nước nóng chạy bằng gas hiện nay. 

Chính phủ cũng dành 180 triệu bảng để phát triển các nhà máy sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF), vốn thải ra lượng CO2 thấp hơn 70% so với nhiên liệu máy bay truyền thống, nhằm đạt mục tiêu cung cấp 10% SAF vào năm 2030…

Được xây dựng trên Kế hoạch 10 điểm về biến đổi khí hậu của Thủ tướng Boris Johnson, Chiến lược trung hòa khí thải dự kiến sẽ tạo ra 440 nghìn việc làm lương cao và thu hút 90 tỷ bảng Anh đầu tư tư nhân vào các ngành công nghiệp xanh. 

Thủ tướng Anh Johnson cho biết, những đóng góp của Anh trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu sẽ mở ra cơ hội thu hút hàng tỷ bảng đầu tư vào các ngành công nghiệp xanh và tạo nên nhiều việc làm lương cao.

Là nền kinh tế lớn đầu tiên cam kết trung hòa khí thải vào năm 2050 và đăng cai tổ chức COP26, Anh đang dẫn đầu các nỗ lực quốc tế trong việc đạt các mục tiêu giảm phát khí thải. Kể từ khi công bố Kế hoạch 10 điểm của Thủ tướng Johnson vào năm 2020, Anh đã đầu tư 26 tỷ bảng cho cuộc cách mạng công nghiệp xanh, đồng thời thu hút hơn 5,8 tỷ bảng đầu tư nước ngoài vào các dự án xanh.

HÀ ANH