Trồng 50 nghìn cây xanh tại rừng đầu nguồn các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông

Thứ Tư, 08-06-2022, 11:34
Đồng chí Bùi Quang Huy (thứ 2 từ trái sang) cùng đại diện các đơn vị liên quan thực hiện nghi thức phát động chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” năm 2022.

Sáng 8/6, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam phát động chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” năm 2022. Chương trình nằm trong Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ và mục tiêu trồng mới 100 triệu cây do Trung ương Đoàn triển khai.

Theo đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, điểm đặc biệt của chương trình nằm ở việc mỗi đoàn viên, thanh niên khi tham gia sẽ có cơ hội góp cây xanh trồng rừng bằng những việc làm đơn giản thông qua các hoạt động như “Cam kết xanh”, “Hành động xanh”, trồng cây ảo, chạy, đi bộ…

Cụ thể, “Cam kết xanh” là cuộc vận động được triển khai tại địa chỉ trieucayxanh.doanthanhnien.vn. Các bạn trẻ có thể dễ dàng truy cập, đăng ký thực hiện nhiều “Hành động xanh” ngoài đời thực hoặc tham gia minigame “Trồng cây ảo - Góp cây thật”. Mỗi “Hành động xanh”, cây ảo trưởng thành trong minigame sẽ được quy đổi thành 1 cây thật.

Để góp cây xanh, đoàn viên, thanh niên cả nước cũng có thể tham gia Cuộc thi ảnh và video clip “Triệu cây xanh” tại địa chỉ trang web đã nêu. Cuộc thi có nội dung xoay quanh việc ghi lại các “Hành động xanh” như xây dựng không gian sống xanh, tái chế, trồng cây hoặc khoảnh khắc đẹp của thiên nhiên Việt Nam.

Các bạn trẻ với sở thích hoạt động thể dục thể thao có thể tham gia chương trình qua Giải chạy, đi bộ trực tuyến “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh”. Mỗi vận động viên khi chạy đủ 10km sẽ đóng góp 5 cây xanh cho chương trình. Đặc biệt, khi vượt qua các mốc cự ly nhất định, số cây xanh đóng góp sẽ tăng lên nhiều lần. Ban Tổ chức chương trình đặt mục tiêu vận động tối thiểu 30 nghìn cây xanh qua Giải chạy.

Đáng chú ý, khi chương trình khép lại, những bạn trẻ giành giải cao nhất tại Cuộc thi ảnh và Giải chạy sẽ được góp mặt tại nhiều hoạt động tham quan, trải nghiệm và tìm hiểu về hệ sinh thái rừng nguyên sinh, những thuận lợi, khó khăn trong công tác bảo tồn thiên nhiên tại các khu vực vườn quốc gia.

Với những kết quả thu được từ chương trình cũng như những nghiên cứu thực tế tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Đắk Nông… Ban Tổ chức sẽ phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện Koha học Lâm nghiệp Nam bộ nhằm xây dựng Báo cáo khoa học về giá trị của cây trồng mới trong dự án “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” đối với sinh quyển, sinh khối và nước ngầm ở rừng đầu nguồn.

Bà Nguyễn Xuân Linh Trang, đại diện Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam cho biết: năm 2021, chương trình đã gặp không ít khó khăn do đại dịch Covid-19, tuy nhiên vẫn hoàn thành việc trồng 30 nghìn cây xanh tại rừng đầu nguồn ở 2 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi. Với những mục tiêu mới, chương trình năm 2022 được kỳ vọng sẽ củng cố, lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa thông điệp về vai trò của rừng và nguồn nước.

LINH PHAN