Mối đe dọa từ Al-Shabaab

Cảnh sát quốc gia Somalia thông báo các lực lượng an ninh nước này vừa kết thúc chiến dịch trấn áp và giải cứu con tin bị các tay súng thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab bắt giữ kéo dài nhiều giờ. Trước đó, ngày 27/11, các tay súng đã tấn công khách sạn Villa Rose nổi tiếng ở Thủ đô Mogadishu của Somalia, khiến ít nhất tám người thiệt mạng.
0:00 / 0:00
0:00
Quân đội Somalia tại hiện trường vụ tấn công khách sạn Villa Rose. Ảnh: REUTERS
Quân đội Somalia tại hiện trường vụ tấn công khách sạn Villa Rose. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, lực lượng an ninh đã chấm dứt chiến dịch tại khách sạn Villa Rose, giải cứu thành công 60 con tin. Người phát ngôn của Cảnh sát quốc gia Somalia ông Sadik Aden Ali cho biết, ít nhất tám người thiệt mạng, trong đó có một nhân viên an ninh và năm binh sĩ bị thương. Ông Ali cũng tiết lộ đã có sáu tay súng Al-Shabaab tham gia vụ bắt cóc con tin, gồm một kẻ đánh bom tự sát và năm đối tượng bị lực lượng an ninh tiêu diệt.

Tối 27/11 (giờ địa phương), các tay súng đã tấn công khách sạn Villa Rose vốn là một trong những địa điểm các nghị sĩ Somalia thường xuyên lui tới. Chiến dịch vây bắt và giải cứu đã kéo dài hơn 12 giờ từ khi nhóm tay súng xông vào tòa nhà. Khách sạn Villa Rose nằm trong khu vực trung tâm Thủ đô Mogadishu, là nơi tập trung nhiều cơ quan chính phủ. Nhóm Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab đã lên tiếng nhận là thủ phạm vụ tấn công, đồng thời tuyên bố còn có ý định tấn công Dinh Tổng thống ở cách đó không xa.

Mặc dù lực lượng an ninh Somalia đã nhanh chóng trấn áp, song vụ việc để lại thương vong và cho thấy nguy cơ mất an ninh cao ngay ở trung tâm Thủ đô Mogadishu. Vụ tấn công chỉ xảy ra vài ngày sau khi lực lượng quân đội nước này triển khai một loạt chiến dịch chống khủng bố nhằm vào phiến quân. Các nhà phân tích đã chỉ ra rằng, những tay súng này nhiều khả năng muốn hành động bất ngờ để “trả đũa” những động thái của chính phủ.

Trước đó, ngày 26/11, truyền thông địa phương đưa tin chiến dịch chống khủng bố của quân đội Somalia được các đối tác quốc tế hậu thuẫn đã tiêu diệt hơn 100 tay súng thuộc nhóm Al-Shabaab tại các vùng Middle Shabelle và Hiran ở miền trung nước này. Giới chức an ninh cho biết, trong số các phần tử khủng bố bị tiêu diệt, có 10 đối tượng nắm giữ vị trí quan trọng trong mạng lưới của nhóm khủng bố Al-Shabaab.

Nhóm Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab có liên kết với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và bị cáo buộc tìm cách lật đổ Chính phủ Somalia trong suốt 15 năm qua. Vào năm 2011, các lực lượng an ninh của Liên minh châu Phi (AU) đã đánh bật Al-Shabaab ra khỏi Thủ đô Mogadishu, song từ đó tới nay, các thành viên nhóm này vẫn chiếm giữ nhiều khu vực rộng lớn ở vùng nông thôn, tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào những mục tiêu dân sự, chính trị và cả quân đội.

Theo CNN, gần đây Chính phủ Somalia với sự trợ giúp của quân đội Mỹ, đang đẩy mạnh các chiến dịch an ninh chống lại nhóm Al-Shabaab. Tổng thống Hassan Sheikh Mohamud mới nhậm chức hồi đầu năm, cũng đã bắt đầu một “cuộc chiến tổng lực” từ tháng 8 nhằm đối phó tình trạng bạo lực gia tăng khi phiến quân tấn công vào các lực lượng chính phủ. Các cuộc không kích vừa qua cũng được tổ chức nhằm “đánh phủ đầu” các âm mưu khủng bố của phiến quân.

Tuy nhiên, các nhà quan sát lo ngại rằng, việc tấn công “ăn miếng, trả miếng” này không thể làm giảm mà ngược lại khiến tình trạng bạo lực càng gia tăng. Giới chức Somalia cho biết, chỉ tính riêng hai vụ đánh bom xe liên tiếp xảy ra ngày 29/10 tại Thủ đô Mogadishu đã khiến ít nhất 121 người thiệt mạng và 333 người bị thương. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất tại quốc gia vùng Sừng châu Phi này trong 5 năm qua. Số liệu thống kê của LHQ cho thấy, kể từ đầu năm 2022 đến nay, ít nhất 613 dân thường đã thiệt mạng và 948 người bị thương trong các vụ tấn công do Al-Shabaab tiến hành. Đây là con số thương vong cao nhất kể từ năm 2017 và tăng hơn 30% so năm 2021.

Kể từ khi phát động “cuộc chiến tổng lực” chống Al-Shabaab, tình hình an ninh ở Somalia vẫn không hề tiến triển. Trong khi đó, nhóm này đã liên tục gia tăng các cuộc đánh bom liều chết và khủng bố đẫm máu. Điểm nóng bất ổn của khu vực là Somalia chỉ có thể hạ nhiệt khi chính phủ nước này đưa ra được giải pháp đối phó hiệu quả hơn, chứ không đơn thuần chỉ là các cuộc truy quét như hiện nay.