Mở thêm điểm hiến máu cố định ở ngoại thành Hà Nội

NDO -

Chiều 23/6, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương (Bộ Y tế) và Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức khai trương điểm hiến máu cố định tại Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp.

Quang cảnh lễ khai trương.
Quang cảnh lễ khai trương.

Đây là điểm hiến máu cố định ngoại viện thứ 4 được triển khai tại Hà Nội. TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết, từ năm 2019, đến nay Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương phối hợp Sở Y tế Hà Nội xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai ba điểm hiến máu tình nguyện cố định hoạt động thường xuyên các ngày trong tuần tại các quận: Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Đống Đa và một số điểm bán cố định ở một số quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Sau 3 năm, các điểm này đã đón tiếp hơn 100 nghìn người dân đến hiến máu và tư vấn xét nghiệm kiểm tra sức khỏe, đã có hơn 86 nghìn đơn vị máu được tiếp nhận. Riêng từ đầu năm 2022 đến nay, hàng chục nghìn người dân đã chủ động đến hiến máu ở các địa điểm này, với 57.000 đơn vị máu được tiếp nhận tại trụ sở của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương và 13 nghìn đơn vị máu tại ba điểm cố định ngoại viện nêu trên.

Chia sẻ những khó khăn giai đoạn đầu mới thành lập các điểm hiến máu cố định, TS Bạch Quốc Khánh cho biết, có những ngày điểm hiến máu cố định chỉ tiếp nhận được khoảng 5 đến 7 đơn vị máu, nhưng đến thời điểm hiện tại trung bình các điểm hiến máu cố định đã tiếp nhận khoảng từ 20 đến 25 đơn vị máu/ngày.

Đặc biệt, trong hơn hai năm qua, khi dịch Covid-19 bùng phát và lây lan trong cộng đồng tại Việt Nam thì chính các điểm hiến máu cố định đã thực sự là địa điểm rất phù hợp để tổ chức hiến máu với quy mô vừa đủ theo đúng khuyến cáo không tập trung đông người của Bộ Y tế. Điểm hiến máu cố định đã góp phần giúp cho người bệnh có đủ máu điều trị vào những thời điểm khó khăn nhất.

Có thể nói, việc tổ chức các điểm hiến máu cố định đã mang lại hiệu quả, tích cực góp phần vào sự phát triển bền vững của công tác hiến máu, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến tham gia hiến máu thường xuyên, giúp người bệnh có thêm nguồn máu để được cấp cứu và điều trị kịp thời. Do vậy, với việc thêm một điểm hiến máu ở khu vực ngoại thành, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương mong muốn địa bàn có tiềm năng lớn về nguồn người hiến máu như Thủ đô Hà Nội sẽ có thêm cơ hội để thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện. Đây cũng là điều kiện tốt để Viện hỗ trợ nâng cao chất lượng xét nghiệm cho tuyến cơ sở, góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và các địa phương lân cận.

Sau lễ khai trương, các tình nguyện viên, đoàn viên, thanh niên của Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp đã tổ chức diễu hành và hiến máu tình nguyện tại điểm hiến máu cố định.