Mở cửa thị trường nông sản sang Trung Quốc, New Zealand và Nhật Bản

Ngày 24/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố hoàn thành mở cửa thị trường Nhật Bản cho nhãn, thị trường Trung Quốc cho khoai lang và thị trường New Zealand cho chanh, bưởi của Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Sản phẩm nhãn Sông Mã, Sơn La (Ảnh minh họa: nhandan.vn).
Sản phẩm nhãn Sông Mã, Sơn La (Ảnh minh họa: nhandan.vn).

Năm 2022, ở thị trường Trung Quốc, sản phẩm chanh leo của Việt Nam được nhập khẩu với các quy định tạm thời. Tiếp đến, sầu riêng và chuối được phép nhập khẩu thông qua ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật giữa hai nước. Mới đây, hai bên đã ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với khoai lang của Việt Nam nhập khẩu vào Trung Quốc. Quả chanh và bưởi của Việt Nam cũng được phép nhập khẩu vào thị trường New Zealand sau khi điều kiện nhập khẩu được hai bên ký kết vào ngày 15/11 vừa qua. Ngày 18/11/2022, Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) cũng đã công bố cho phép quả nhãn tươi của Việt Nam được phép nhập khẩu.

Trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổ chức các sự kiện xuất khẩu lô hàng đầu tiên đối với các sản phẩm trên, đồng thời triển khai tập huấn, hướng dẫn cho các địa phương và các bên liên quan những quy định của Trung Quốc, New Zealand và Nhật Bản về các yêu cầu nhập khẩu đối với khoai lang, chanh, bưởi và nhãn.