Mổ cấp cứu kịp thời bệnh nhân viêm ruột thừa cấp nguy hiểm trên đảo xa

NDO -

NDĐT- Một trường hợp viêm ruột thừa có mủ nguy hiểm được mổ cấp cứu nhanh chóng ngay tại Bệnh viện huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) trong đêm 7, rạng ngày 8-5 đã kịp thời bảo toàn tính mạnh cho chị Trần Thị Lan Phương, 30 tuổi, ở khu dân cư số 2, huyện đảo Bạch Long Vĩ, nơi cách đất liền hơn 100 km.

Mổ cấp cứu kịp thời bệnh nhân viêm ruột thừa cấp nguy hiểm trên đảo xa

Ca mổ đã kết thúc thành công lúc 1 giờ 45 phút sáng 8-5, sau hơn bốn giờ nhập viện. Đến sáng 8-5, sức khỏe của bệnh nhân là chị Trần Thị Lan Phương đã ổn định và hồi phục tích cực.

Trước đó, vào hồi 21 giờ 30 phút, tối 7-5, Bệnh viện đa khoa huyện đảo Bạch Long Vĩ tiếp nhận bệnh nhân Trần Thị Lan Phương, 30 tuổi, trú khu dân cư số 2, huyện đảo Bạch Long Vĩ trong tình trạng đau bụng vùng mạng sườn phải, sau lan xuống hố chậu phải, kèm chán ăn, sốt nhẹ và được chẩn đoán theo dõi viêm ruột thừa cấp.

Theo dõi những giờ tiếp theo, bệnh nhân sốt tăng, có hội chứng nhiễm trùng, ấn điểm Marburney đau chói, phản ứng thành bụng rõ, siêu âm có tụ dịch vùng hố chậu phải… Các bác sĩ Bệnh viện huyện đảo đã hội chẩn cùng Quân y Tiểu đoàn phòng thủ đảo, xác định: bệnh nhân viêm ruột thừa cấp giờ thứ 24, nếu không được phẫu thuật kịp thời có thể vỡ, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Một ca mổ cấp cứu ngay trong đêm được tiến hành. Bệnh nhân được gây tê tủy sống lúc 22 giờ 30 phút. Các bác sĩ đã thực hiện ca mổ cũng khá phức tạp bởi ruột thừa đã bị viêm sưng to, xuất tiết, hóa mủ gốc, quặt ngược sau manh tràng và nằm dưới gan…

Ca mổ kết thúc thành công lúc 1 giờ 45 phút sáng 8-5.

Đến 2 giờ 30 phút sáng, bệnh nhân được thoát mê an toàn, sức khỏe đã ổn định và hồi phục tích cực.

Dự kiến khoảng 7- 10 ngày bệnh nhân sẽ xuất viện.