Miền trung vào đợt nắng nóng mới

NDO -

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, ngày mai, 19/7, ở khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày mai, 19/7, ở khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Độ ẩm tươ ng đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 50-60%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 12-16 giờ.

Từ ngày 24/7, nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng thu hẹp và dịu dần.

Cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.  

Dự báo xu thế thời tiết tại các địa phương từ đêm 18 đến ngày 25/7:

Khu vực Hà Nội: Từ đêm 18 đến ngày 20/7, có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 21 đến ngày 25/7, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phía Tây Bắc Bộ: Từ đêm 18 đến ngày 20/7, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. 

Từ ngày 21 đến ngày 25/7, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa: Từ đêm 18 đến ngày  20/7, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. 

Từ ngày 21 đến ngày 25/7, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế: Từ đêm 18 đến ngày 23/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 24 đến ngày 25/7, phía bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; phía nam chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ đêm 18 đến ngày 25/7, phía bắc chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng; phía nam có mưa rào và dông vài nơi, riêng ngày 19/7 chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tây Nguyên: Từ đêm 18 đến ngày 19/7, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 20 đến ngày 25/7, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ: Từ đêm 18 đến ngày 19/7, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 20 đến ngày 25/7, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.