Miền bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh hiếm gặp

NDO -

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong những ngày tới, Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông, riêng khu vực vùng núi và trung du có nơi mưa rất to. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Khoảng ngày 16-18/5, các tỉnh miền bắc trời chuyển lạnh về đêm và sáng, riêng vùng núi trời rét.

Không khí lạnh sẽ gây mưa rào và dông diện rộng ở các tỉnh miền bắc. (Ảnh minh họa)
Không khí lạnh sẽ gây mưa rào và dông diện rộng ở các tỉnh miền bắc. (Ảnh minh họa)

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên cao từ ngày 11-13/5, ở khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to và dông (thời gian mưa lớn tập trung về chiều tối và đêm).

Từ khoảng ngày 14-15/5, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén và đẩy rãnh áp thấp nên Bắc Bộ có mưa rào và dông diện rộng, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 16/5, mưa giảm nhưng có khả năng có mưa rào và dông rải rác trở lại trong khoảng ngày 19-20/5. Các tỉnh miền bắc trời chuyển lạnh về đêm và sáng trong các ngày 16-18/5; riêng vùng núi trời rét.

Tại khu vực các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ, từ ngày 15-16/5, cũng có mưa rào và dông, cục bộ  mưa vừa, mưa to; trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; từ ngày 17/5, mưa giảm chủ yếu xảy ra ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ vào chiều tối và tối; sau đó mưa cũng có khả năng gia tăng lại từ ngày 20/5.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 11-15/5, tiếp tục có mưa rào và dông rải rác; từ ngày 16/5 trở đi, mưa gia tăng, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to và dông; cần đề phòng dông lốc và gió giật mạnh.

Dự báo thời kỳ từ ngày 11-20/5, nhiệt độ trung bình trên cả nước đều có xu hướng thấp hơn từ 0,5-1,0 độ C; riêng khu vực Nam Trung Bộ, nam Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ.

Tổng lượng mưa ở hầu khắp các khu vực trên cả nước phổ biến thời kỳ này cao hơn so với TBNN từ 10-30%; riêng khu vực nam Tây Nguyên và Nam Bộ ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.