Meta nỗ lực tự làm mới

Công ty mẹ của Facebook là Meta đã sa thải và kỷ luật hàng chục nhân viên, nhà thầu với cáo buộc họ truy cập và chiếm đoạt tài khoản của người dùng Facebook. Động thái xảy ra chỉ một tuần sau khi Meta tiến hành cuộc cải tổ nhân sự lớn nhất lịch sử tập đoàn này.
0:00 / 0:00
0:00
Meta sa thải hàng loạt nhân viên trong nỗ lực cải tổ bộ máy hoạt động. Ảnh: GETTY
Meta sa thải hàng loạt nhân viên trong nỗ lực cải tổ bộ máy hoạt động. Ảnh: GETTY

Theo The Wall Street Journal, Meta đã sa thải và kỷ luật hơn 20 nhân viên với cáo buộc họ đã nhận tiền hối lộ để truy cập và chiếm đoạt trái phép tài khoản người dùng Facebook. Báo cáo của The Wall Street Journal cho thấy, thông thường, những người dùng Facebook bị khóa tài khoản không thể lấy lại quyền truy cập thông qua các phương tiện truyền thống. Do đó, họ đã tìm đến các nguồn bên ngoài có liên hệ với Meta để tìm cách mở khóa tài khoản của họ. Những nhân viên của Meta thậm chí bị cáo buộc đã nhận hàng nghìn USD của tin tặc để xâm phạm và chiếm đoạt bất hợp pháp tài khoản người dùng.

Một số nhân viên bị sa thải là nhân viên bảo vệ đã ký hợp đồng tại các cơ sở của Meta. Những người này được cấp quyền truy cập công cụ nội bộ của Facebook có tên “Oops”, nhằm giúp những người dùng quên mật khẩu hoặc email bị tấn công lấy lại quyền truy cập vào tài khoản của họ. Các cuộc điều tra nội bộ của Meta cho thấy, các vụ do Oops xử lý đã tăng từ 28.270 trong năm 2017 lên 50.270 năm 2020, khiến giới chức của Meta phải kinh ngạc.

Dù vậy, trước những cáo buộc, nhiều nhân viên bị sa thải mới đây của Meta cho biết họ đã không được thông báo trước một cách rõ ràng về các quy định khi sử dụng công cụ Oops. Trong khi đó, Andy Stone - người phát ngôn của Meta khẳng định, những nhân viên Meta được cấp quyền truy cập Oops đã nhận được cảnh báo nên đề phòng các trò lừa đảo và không tương tác với những người lạ liên hệ để truy cập tài khoản của họ.

Theo ông Stone, tin tặc luôn nhắm mục tiêu vào các nền tảng trực tuyến như Meta. Do đó, Meta thường xuyên cập nhật các biện pháp bảo mật và “sẽ tiếp tục có hành động thích hợp chống lại những người tham gia vào những kế hoạch chiếm đoạt tài khoản trái phép”. Người phát ngôn của Meta cũng khuyến cáo người dùng “không bao giờ nên mua, bán tài khoản hoặc trả tiền cho dịch vụ khôi phục tài khoản vì làm như vậy vi phạm điều khoản của Meta”.

Vụ việc vừa qua diễn ra chỉ hơn một tuần sau khi Meta thông báo sẽ cắt giảm 13% nhân sự (khoảng 11.000 nhân viên). Những người trong diện cắt giảm nhân sự sẽ nhận được khoản bồi thường tương đương thù lao 16 tuần làm việc cộng hai tuần làm thêm cho mỗi năm cống hiến cho công ty. Meta cũng sẽ chi trả bảo hiểm y tế cho những người lao động thuộc diện tinh giảm này thêm sáu tháng. Ngoài ra, công ty cũng thực hiện nhiều bước bổ sung để hoạt động hiệu quả hơn bằng cách cắt giảm chi phí linh hoạt và tiếp tục tạm ngừng kế hoạch thuê nhân viên trong toàn quý I/2023.

Quyết định trên được đưa ra khi Meta đang trong giai đoạn khó khăn. Gần đây, các nhà đầu tư tỏ ra lo lắng khi chi phí tăng khoảng 19% trong quý III/2022 so cùng kỳ năm ngoái, lên mức 22,1 tỷ USD. Trong khi đó, doanh thu chung giảm 4% so cùng kỳ năm ngoái xuống 27,71 tỷ USD và lợi nhuận trước thuế, phí giảm 46%, xuống còn 5,66 tỷ USD.

Trong một thông báo về việc cắt giảm nhân viên, nhà sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg bày tỏ: “Tôi là nhà sáng lập và Tổng Giám đốc điều hành (CEO), tôi chịu trách nhiệm về sự phát triển của Meta, về định hướng và các quyết sách thực hiện, bao gồm cả việc sa thải nhân sự. Đó là một trong những quyết định khó khăn nhất tôi phải đưa ra trong suốt 18 năm điều hành công ty”. Trước những nỗi thất vọng của những người bị sa thải, ông Zuckerberg mong họ hãy thông cảm, đồng thời thừa nhận sa thải là biện pháp cuối cùng.

Trong thời gian tới, công ty cũng sẽ hoãn tuyển mới nhân sự và tái cơ cấu một số ban để giảm chi tiêu các mục không cần thiết, tập trung cho những nhóm ngành trọng tâm nhằm nâng cao tính minh bạch trước người sử dụng.