Marathon trong nhà

Sau khi hàng loạt các cuộc thi chính thức bị hủy bỏ do lo ngại những ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhiều giải chạy trực tuyến đã được ra mắt giúp các vận động viên (VÐV) có thể tranh tài, ngay trong ngôi nhà của mình.

Marathon trong nhà

VPBank Hanoi Marathon ASEAN 2020 mới đây đã phát động Giải chạy trực tuyến "Marathon tại nhà - Tiếp sức các Thiên thần áo trắng chiến thắng Covid-19", diễn ra từ ngày 8 đến 22-4, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi "ở nhà và cách ly xã hội" của Chính phủ.

Ðúng như tên gọi, giải chạy góp phần hỗ trợ tài chính, thể hiện sự trân trọng và động viên các y, bác sĩ Việt Nam. Mỗi VÐV khi tham gia sẽ ủng hộ một khoản tiền trị giá 500 nghìn đồng nhằm "tiếp sức các Thiên thần áo trắng". Tất cả sẽ được chuyển tới 20 bệnh viện tuyến đầu, đang chiến đấu hết mình từng ngày để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Không những vậy, đây cũng là cơ hội để người yêu thể thao tăng cường hệ miễn dịch cũng như có thể tập luyện và ganh đua với nhau tại nhà. Người chạy được tự do lựa chọn cách tham gia, dù trong một hay nhiều phòng khác nhau, nơi vườn nhà hay trên sân thượng. VÐV tranh tài phải sử dụng giày thể thao, điện thoại hoặc đồng hồ thông minh kết nối ứng dụng Strava để theo dõi khoảng cách chạy thông qua dữ liệu GPS. Thí sinh phải chạy trên mặt đất, nền nhà và không trên bất kỳ thiết bị trợ giúp nào, với các cự ly nhất định như 5 km,
10 km, 21 km hay 42 km.

Anh Phan Văn Hóa, một chân chạy từng nhiều lần chinh phục thành công cự ly 21 km, chia sẻ: "Nếu chạy liên tục quanh vườn nhà khoảng 30 m2, tôi sẽ phải kiên trì trong gần 4.000 vòng để hoàn thành cự ly 21 km. Ðiều khó nhất là các điểm quay đầu, khúc cua, làm người chạy chóng mặt và tốn năng lượng hơn. Tôi hy vọng bản thân mình sẽ không bỏ cuộc".

Nhằm khuyến khích các chân chạy tập luyện thường xuyên, ban tổ chức nhất trí cho phép người tham gia có thể chạy nhiều lần trong thời gian diễn ra thử thách. Thành tích tốt nhất của mỗi VÐV sẽ được ưu tiên lựa chọn để xếp hạng tranh giải. Ngoài các phần quà giá trị, mỗi VÐV tham dự sẽ được tặng một BIB chạy miễn phí (số báo danh gắn kèm chip để tính thời gian) khi giải chạy chính ngoài trời được tổ chức dự kiến vào ngày 18-10.