Mạnh tay với các cơ sở kinh doanh thực phẩm vi phạm

Từ đầu năm đến nay, các ngành chức năng của TP Hà Nội liên tiếp phát hiện gần tám nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm vi phạm. Riêng trong Tháng hành động vì chất lượng ATTP vừa qua, Hà Nội đã thanh, kiểm tra gần 12 nghìn cơ sở, xử phạt 978 cơ sở với số tiền hơn 3,3 tỷ đồng.

Đội Quản lý thị trường số 14 - Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện và thu giữ nhiều phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc tại kho hàng của Công ty TNHH gia vị Hưng Thịnh (số 11, ngõ 29 Láng Hạ,
Đội Quản lý thị trường số 14 - Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện và thu giữ nhiều phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc tại kho hàng của Công ty TNHH gia vị Hưng Thịnh (số 11, ngõ 29 Láng Hạ,

Quá nhiều vi phạm

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, hiện trên địa bàn thành phố có hơn 59 nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm. Từ đầu năm đến nay, thành phố đã tổ chức 766 đoàn thanh, kiểm tra gần 49 nghìn cơ sở, phát hiện 7.872 cơ sở vi phạm ATTP, trong đó phạt 2.736 cơ sở với số tiền hơn 13 tỷ đồng. Riêng Tháng hành động vì ATTP (diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5), các lực lượng đã thanh, kiểm tra gần 12 nghìn cơ sở, xử phạt 978 cơ sở với số tiền hơn 3,3 tỷ đồng. Ngoài ra, các đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy 775 mẫu thực phẩm gửi xét nghiệm, phát hiện 49 mẫu không đạt về chỉ tiêu vi sinh vật, hóa học và theo hồ sơ cơ sở tự công bố. Bên cạnh việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm, ngành chức năng đã kiểm tra các cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình. Qua kiểm tra, phát hiện nhiều cơ sở vi phạm và đã xử lý theo quy định.

Lãnh đạo Sở Y tế cũng cho biết, tình hình vận chuyển, buôn bán, thực phẩm nhập lậu, không bảo đảm ATTP từ các địa phương khác vào Hà Nội tuy giảm so với trước, nhưng còn diễn ra trên địa bàn. Việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm rau, củ quả, kinh doanh tại các chợ, các điểm bán lẻ gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, nhân lực triển khai tại quận, huyện được phân công theo dõi về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản đều kiêm nhiệm, thiếu cán bộ chuyên trách và chuyên môn phù hợp.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong cho biết, đơn vị này đã có quyết định xử phạt hành chính 15 cơ sở, chủ yếu là các cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng trên địa bàn Hà Nội vi phạm ATTP với tổng số tiền phạt hơn 300 triệu đồng. Trong đó có bảy công ty vi phạm về quảng cáo, ba công ty vi phạm về chất lượng sản phẩm, ba công ty vi phạm về kiểm nghiệm định kỳ, hai công ty vi phạm hai hành vi (quảng cáo và kiểm nghiệm định kỳ).

Phản ứng nhanh với thực phẩm bẩn

Trước vấn nạn thực phẩm không an toàn tràn lan trên thị trường, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng, thành phố đã lập quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc tập trung tại các địa phương, quy tụ các điểm giết mổ ở gần nhau trong một huyện hoặc một cụm xã vào một cơ sở để giảm bớt số lượng cơ sở phải kiểm soát giết mổ ở các địa phương.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, đơn vị đang tăng cường công tác thanh, kiểm tra hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, phát hiện và xử lý những cơ sở vi phạm quy định. Công khai các trường hợp vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Một trong những biện pháp quan trọng nữa là đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức đối với người chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật bảo đảm vệ sinh thú y, ATTP. Đồng thời tuyên truyền nhằm thay đổi tập quán cho người tiêu dùng sử dụng những sản phẩm đã qua kiểm tra, giám sát...

Sở Y tế đang trình UBND thành phố Hà Nội phê duyệt việc thành lập năm đoàn thanh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm liên ngành. Nhiệm vụ của các đoàn liên ngành này là khi nhận được phản ánh của người dân qua đường dây nóng hoặc phản ánh của các cơ quan báo chí về cơ sở vi phạm ATTP, các đoàn sẽ vào cuộc ngay lập tức, kịp thời xử lý sai phạm. Tới đây, ngoài việc tổ chức các hình thức thông tin tuyên truyền về kết quả thanh tra, kiểm tra về ATTP, Hà Nội còn công khai tên các cơ sở cung cấp sản phẩm bảo đảm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định và những cơ sở vi phạm cho người dân biết, lựa chọn.