Mang Tết đến với mọi người, mọi nhà

Với truyền thống “Tương thân, tương ái”, mong muốn mang mùa Xuân ấm áp tới mọi người, mọi nhà, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thành phố Hà Nội dành hơn 550 tỷ đồng để tặng quà hơn một triệu người là các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên thăm, tặng quà các hộ dân xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa. (Ảnh BẠCH THANH)
Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên thăm, tặng quà các hộ dân xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa. (Ảnh BẠCH THANH)

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Hà Minh Hải cùng lãnh đạo huyện Thường Tín đến thăm, chúc Tết ba cá nhân, gia đình tiêu biểu là thương binh, bệnh binh trên địa bàn.

Đoàn đã tới thăm ông Đỗ Duy Chiên, sinh năm 1959, thương binh 1/4 ở xóm Quang Trung và thăm ông Trịnh Văn Hưng, sinh năm 1945, bệnh binh 1/4, ở xóm Thượng Hiền, đều ở xã Hà Hồi. Đón nhận những món quà ý nghĩa của thành phố và huyện, các thương bệnh binh đã bày tỏ lòng cảm ơn trước sự quan tâm của chính quyền các cấp, đồng thời hứa sẽ cùng với gia đình, người thân tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương, phát huy tinh thần đoàn kết để cùng với nhân dân xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp và hiện đại.

Dịp Tết này, bà Đỗ Thị Năm, ở thôn Viên Đình, xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa rất phấn khởi vì được nhận quà Tết của thành phố và huyện. Một mình nuôi năm người con từ hơn 40 năm nay, giờ bước sang tuổi 74 mà cuộc sống của bà Năm vẫn chưa hết khó nhọc. Đến nay, có một người con gái đã mất, hai cô con gái còn lại lấy chồng nhưng hoàn cảnh cũng không mấy dư dả. Bà Năm hiện sống cùng hai con trai tại thôn Viên Đình, nhưng không may cả hai con trai của bà đều bị tâm thần, hiện đang hưởng trợ cấp khuyết tật nặng. Bản thân bà Năm đã hết tuổi lao động, sức khỏe yếu.

Cuộc sống gia đình hết sức khó khăn, chỉ trông vào trợ cấp bảo trợ xã hội và sự hỗ trợ của các con gái. Mặc dù vậy, nhiều năm qua, bà Năm và gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương.

Nhận quà Tết do Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Phạm Quí Tiên trao tặng, bà Năm không giấu được xúc động. Bà cho biết: Đây chính là sự quan tâm đặc biệt, sự động viên to lớn giúp gia đình tôi đón Tết, chào năm mới với nhiều niềm vui. Cảm ơn thành phố và chính quyền địa phương đã luôn quan tâm, động viên, sẻ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, thành phố Hà Nội và các địa phương đã tổ chức các đoàn đi thăm hỏi và chúc Tết cá nhân tiêu biểu là lão thành cách mạng; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; nhân sĩ, trí thức, gia đình chính sách... Thành phố cũng giao ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã; thủ trưởng các đơn vị liên quan huy động các nguồn lực, sự trợ giúp của các tổ chức, đơn vị, cá nhân và cộng đồng thăm hỏi, tặng quà, động viên các đối tượng chính sách xã hội khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán, bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết.

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thành phố tặng quà Tết cho hơn một triệu người với tổng kinh phí dự kiến là hơn 550 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố. Đặc biệt, dịp Tết này là năm đầu tiên thành phố nâng mức tặng quà đối với các cá nhân, tập thể theo Nghị quyết số 25/2022/NQ-HĐND mới được thông qua tại kỳ họp thứ 10 tổ chức đầu tháng 12/2022. Cụ thể, thành phố đã nâng mức quà từ 1.000.000 đồng/người lên mức 2.000.000 đồng/người tặng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, thương binh loại B; các lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa; người có công giúp đỡ cách mạng...

Hà Nội cũng nâng mức quà từ 500.000 đồng/người lên mức 1.000.000 đồng/người tặng con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hằng tháng, đại diện gia tộc thờ cúng liệt sĩ; nữ cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn theo đề xuất của Hội Cựu thanh niên xung phong thành phố Hà Nội... Mức quà đối với hộ nghèo từ 300.000 đồng/hộ cũng được nâng lên mức 500.000 đồng/hộ...

Như vậy, các đối tượng được tặng quà Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cơ bản giữ nguyên như năm 2022. Tuy nhiên, số lượng đối tượng cũng như kinh phí tặng quà năm nay cao hơn năm trước, trong đó đặc biệt quan tâm đến đối tượng gia đình chính sách, hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Những phần quà Tết đã và đang được các cấp chính quyền từ thành phố tới địa phương của Hà Nội trao đến người nhận nhanh nhất, sớm nhất, qua đó thể hiện tấm lòng tri ân đối với người có công, sự động viên, chia sẻ từ các cơ quan chức năng và cộng đồng xã hội đối với người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết đến, Xuân về.