Malaysia sẽ tiếp nhận 3.000 người tị nạn Syria

NDO -

NDĐT - Trong hội nghị cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) vừa diễn ra tại New York (Mỹ), Thủ tướng Malaysia Najib Razak tuyên bố, quốc gia này sẽ tiếp nhận 3.000 người di cư đến từ Syria trong ba năm tới, nhằm góp phần xoa dịu cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak phát biểu trước Đại hội đồng LHQ, tại New York (Mỹ), ngày 1-10-2015. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Malaysia Najib Razak phát biểu trước Đại hội đồng LHQ, tại New York (Mỹ), ngày 1-10-2015. (Ảnh: Reuters)

Ngày 1-10, phát biểu trước Đại hội đồng LHQ, Thủ tướng Najib cho biết, các quốc gia Hồi giáo cũng có trách nhiệm trong việc bảo đảm quyền lợi của những người Syria chạy trốn cuộc nội chiến tại quê hương.

Cũng là một quốc gia Hồi giáo, Malaysia đã tiếp nhận nhiều người chạy trốn chiến tranh, đói nghèo và khủng bố trong những năm qua và sẽ mở cửa cho 3.000 người tị nạn Syria vào nước này trong ba năm tới. Ông Najib đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế cần có những giải pháp mới để giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư.

Hiện, Malaysia đang lên chi tiết cho kế hoạch tiếp nhận người tị nạn Syria. Kế hoạch này sẽ tập trung vào vấn đề bảo vệ, giáo dục và các cơ hội việc làm tạm thời cho người tị nạn. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Zahid Hamidi cho biết, các nhà chức trách nước này vẫn chưa xác định khu vực người tị nạn sẽ trú ngụ.