Lượng phương tiện qua các tuyến cao tốc giảm do ảnh hưởng dịch Covid-19

NDO -

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), ngày 2-10, cho biết, trong chín tháng đầu năm 2020, các tuyến đường cao tốc do VEC quản lý vận hành đã phục vụ an toàn 33,3 triệu lượt phương tiện, giảm 5,2% về lượng và 4,8% về doanh thu so cùng kỳ năm trước.

Ảnh minh họa. (Nguồn: VEC)
Ảnh minh họa. (Nguồn: VEC)

Trong đó, cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình 11,8 triệu lượt; Nội Bài – Lào Cai 8,4 triệu lượt; TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây 11,7 triệu lượt và Đà Nẵng – Quảng Ngãi 1,4 triệu lượt.

Theo VEC, nguyên nhân chính của sự sụt giảm này là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài trong nhiều tháng vừa qua đã tác động trực tiếp đến toàn bộ nền kinh tế nói chung và hoạt động giao thông vận tải nói riêng.

Cũng trong chín tháng đầu năm 2020, VEC đã hoàn thành đầu tư lắp đặt 15 làn thu phí tự động không dừng (ETC) tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và đi vào vận hành từ ngày 10-6-2020. Tính đến cuối tháng 9-2020, đã có khoảng 894 nghìn lượt phương tiện sử dụng dịch vụ ETC lưu thông trên tuyến, chiếm khoảng 20% tổng lưu lượng tháng.

Hiện tại, VEC đang tiếp tục nghiên cứu xây dựng phương án đầu tư ETC tại các làn còn lại của cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và một số làn trên ba tuyến cao tốc đơn vị đang quản lý, trình Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC), Bộ Giao thông vận tải phê duyệt để triển khai theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình.

Việc mở rộng các tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây cũng được VEC báo cáo, đề xuất với các cấp có thẩm quyền sớm triển khai thực hiện nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ.

Ba quý đầu năm 2020, VEC đã tổ chức kiểm soát tải trọng 1,26 triệu lượt phương tiện, qua đó từ chối phục vụ theo thẩm quyền 18 nghìn lượt phương tiện.

Trên bốn tuyến cao tốc VEC quản lý, chín tháng qua đã xảy ra 36 vụ tai nạn, 215 vụ va chạm giao thông khiến 10 người thiệt mạng, 27 người bị thương và làm hư hỏng một số tài sản kết cấu hạ tầng đường cao tốc. So cùng thời điểm 2019, con số này giảm tương ứng 47% về số vụ tai nạn, 16% về số vụ va chạm, 29% số người tử vong và 72% số người bị thương.

Đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng đã lắp đặt hệ thống camera giám sát trên tất cả các tuyến đường cao tốc do VEC đầu tư, quản lý, nhằm kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm, gây mất an toàn giao thông của các chủ phương tiện khi lưu thông trên cao tốc (dừng, đỗ phương tiện không đúng quy định, đi ngược chiều, va chạm, cháy nổ...). Qua đó, góp phần phòng ngừa, răn đe người vi phạm, tạo hiệu ứng tích cực trong công tác bảo đảm trật tự trật tự an toàn giao thông, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người tham gia giao thông; đồng thời có tác dụng trong việc đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.