Lực lượng công an hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm ANTT trong tháng 5

NDO -

NDĐT - Ngày 31-5, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị đánh giá công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) tháng 5-2016; sơ kết công tác bảo đảm ANTT bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 và triển khai công tác trong thời gian tới.

Lực lượng công an hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm ANTT trong tháng 5

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Công an chủ trì hội nghị.

Báo cáo tình hình, kết quả công tác trong tháng 5 và nhiệm vụ công tác trọng tâm tháng 6 và thời gian tới, Trung tướng Nguyễn Danh Cộng, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: Tháng 5-2016, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức tác động đến tình hình ANTT, công an các đơn vị, địa phương đã nỗ lực, cố gắng, bám sát chương trình công tác năm 2016; thực hiện tốt chức năng tham mưu, phối hợp và tổ chức hiệu quả các mặt công tác công an, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (TTATXH), không để xảy ra bị động, bất ngờ; đóng góp tích cực và hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của đất nước...

Về công tác bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Bộ Công an đã tập trung chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương quán triệt và triển khai nghiêm túc chỉ đạo Trung ương, Chính phủ, Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia và Ủy ban bầu cử ở các địa phương; chủ động xây dựng, triển khai hiệu quả các phương án, kế hoạch bảo vệ bầu cử. Do vậy, tình hình ANTT tại các điểm bầu cử trong toàn quốc được bảo đảm tuyệt đối an toàn, góp phần quan trọng vào thành công cuộc bầu cử.

Công an các đơn vị, địa phương đã chủ động xây dựng, triển khai thực hiện có hiệu quả các phương án, kế hoạch bảo đảm an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế đến Việt Nam. Trong đó nổi bật là bảo vệ tuyệt đối an toàn trước các hoạt động kỷ niệm 41 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; 126 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Công an các đơn vị, địa phương đã chủ động nắm tình hình, xây dựng kế hoạch bảo vệ; nêu cao tinh thần trách nhiệm, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đoàn Tổng thống Mỹ trong suốt thời gian hoạt động tại Việt Nam.

Trong công tác phòng chống tội phạm, giữ gìn TTATXH, công an các đơn vị, địa phương đã triển khai thực hiện quyết liệt đợt cao điểm tấn công trấn áp, truy nã tội phạm; mở cao điểm tấn công trấn áp tội phạm mua bán người trên các tuyến biên giới...

Tình hình trật tự an toàn giao thông được bảo đảm. Lực lượng Công an đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, nhất là đối với các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông. Trong công tác phòng chống cháy, nổ, lực lượng công an đã đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra, rà soát, củng cố phương án chữa cháy, bảo đảm an toàn phòng chống cháy, nổ.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tinh thần nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ công an các đơn vị, địa phương trong tháng 5 này.

Chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu, công an các đơn vị, địa phương tập trung nắm, phân tích, đánh giá, dự báo sát, đúng tình hình; tăng cường công tác bảo đảm an ninh chính trị, TTATXH. Triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh, trấn áp tội phạm; không để tội phạm gia tăng, không để tội phạm lộng hành. Đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án hình sự, kinh tế, tham nhũng, ma túy lớn, không bỏ lọt tội phạm, không để oan, sai. Tăng cường lực lượng, biện pháp tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, phòng chống cháy, nổ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu các cơ quan báo chí, xuất bản trong lực lượng công an nhân dân cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương tăng cường công tác tuyên truyền; kịp thời đưa tin, bài cổ vũ, động viên những gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong tham gia giữ gìn ANTT và phòng chống tội phạm, góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.