Lợi cả đôi đường

Chính phủ Mỹ vừa quyết định nới lỏng thêm một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Mi-an-ma sau khi quốc gia Đông - Nam Á này có nhiều cải cách chính trị và kinh tế. Theo đó, Oa-sinh-tơn nới lỏng hạn chế đối với các thể chế tài chính của Nây Pi Đô; đưa bảy công ty quốc doanh Mi-an-ma ra khỏi danh sách trừng phạt; và điều chỉnh một số quy định, tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa qua hải cảng và sân bay.

Kể từ khi Mi-an-ma khởi động tiến trình cải cách mang tính bước ngoặt, cả về chính trị và kinh tế vào năm 2011, Mỹ và phương Tây đã có những động thái cải thiện quan hệ với quốc gia thành viên ASEAN này, dỡ bỏ nhiều biện pháp chế tài cứng rắn áp dụng với Mi-an-ma trong gần nửa thế kỷ qua. Tháng 4-2013, Liên hiệp châu Âu (EU) đã dỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm vận chống Mi-an-ma, trừ cấm vận vũ khí. Liên tục những năm qua, Chính quyền Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma cũng tạm hoãn áp dụng và dỡ bỏ nhiều lệnh cấm đối với Mi-an-ma. Cả EU và Mỹ đều không muốn bỏ lỡ những cơ hội mà nền kinh tế giàu tài nguyên khoáng sản, với thị trường 56 triệu dân của Mi-an-ma đem lại.

Động thái của Oa-sinh-tơn tiếp tục dỡ bỏ cấm vận kinh tế chống Nây Pi Đô mang lại lợi ích cho cả đôi bên. Không những thúc đẩy cải thiện quan hệ giữa Mỹ và quốc gia thành viên của ASEAN, mà còn giúp Oa-sinh-tơn khẳng định không lơ là “chính sách xoay trục” hướng về châu Á.