Lở đất tại Guatemala, chín người chết và 600 người mất tích

NDO -

NDĐT – Các cơ quan cứu hộ của Cộng hòa Guatemala vừa cho biết, vụ lở đất tối 1-10 (giờ địa phương), tại miền nam quốc gia Trung Mỹ này, làm ít nhất chín người thiệt mạng, khoảng 600 người mất tích và chôn vùi hơn 100 ngôi nhà.

Các nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm nạn nhân của vụ lở đất tại Santa Catarina Pinula, Guatemala, ngày 2-10-2015. (Ảnh: Reuters)
Các nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm nạn nhân của vụ lở đất tại Santa Catarina Pinula, Guatemala, ngày 2-10-2015. (Ảnh: Reuters)

Vụ lở đất xảy ra sau khi những cơn mưa dữ dội trút xuống làng El Cambray II, thuộc thị trấn Santa Catarina Pinula, cách thủ đô Guatemala 15 km về phía nam.

Hàng trăm nhân viên cứu hộ đã tới khu vực này để đào xuyên qua các mảng bùn đặc quánh và đá nhằm tìm kiếm những người sống sót.

Các nhân viên cứu hoả và tình nguyện viên có thể nghe thấy tiếng kêu cứu từ những người bị mắc kẹt trong đống đổ nát.

Cơ quan giảm nhẹ thảm họa quốc gia Guatemala đã nhanh chóng cung cấp chỗ ở tạm thời cho những người dân không còn nhà ở. Thị trưởng Santa Catarina Pinula tuyên bố, chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ chi phí tang lễ của các nạn nhân cũng như giúp đỡ những người sống sót xây dựng nhà ở.

Làng El Cambray II từng là nơi ở của những hộ nghèo và một số ngôi nhà ở đây được xây dựng từ những chất liệu không bảo đảm an toàn, trong đó có bìa các-tông.

Theo số liệu của Cơ quan giảm nhẹ thảm họa quốc gia Guatemala, mùa mưa năm nay, kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, đã gây ảnh hưởng tới hơn 350 nghìn người dân nước này.

Trong những năm gần đây, Guatemala là một trong những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu gây ra.