Liên minh trung tả Italia được củng cố

Nhóm Cánh tả Italia (SI) và Châu Âu Xanh (EV) đã đồng ý tham gia liên minh bầu cử do đảng Dân chủ (PD) lãnh đạo, trong động thái được coi là củng cố phe trung tả trước cuộc tổng tuyển cử vào ngày 25/9 tới. Lãnh đạo PD Enrico Letta (E.Lét-ta) bày tỏ vui mừng khi liên minh trung tả đạt thỏa thuận này bởi luật bầu cử trừng phạt việc tranh cử riêng lẻ.
0:00 / 0:00
0:00
Liên minh trung tả Italia được củng cố

Không giống như phe cánh hữu ở Italia đã thành lập ngay được liên minh, phe trung tả muốn thảo luận các vấn đề trước. Liên minh trung tả ở Italia hiện gồm PD, với tỷ lệ ủng hộ khoảng 24%, đảng Hành động (Azione), hiện có tỷ lệ ủng hộ khoảng 5-7%, nhóm SI/EV với khoảng 4% và đảng Cam kết dân sự (Impegno Civico), mới được Bộ trưởng Ngoại giao Luigi Di Maio (L.Mai-ô), người đã rời đảng Phong trào 5 Sao (M5S), thành lập.

Ông Letta tuyên bố các vấn đề "bền vững về môi trường và xã hội" sẽ là cốt lõi trong chiến dịch vận động tranh cử của liên minh trung tả. Ông cũng loại trừ việc mở rộng hơn nữa liên minh, cho rằng việc xây dựng liên minh với thành phần hiện tại đã rất khó khăn, ám chỉ việc sẽ không mở rộng liên minh để bao gồm M5S.

Trong khi đó, liên minh trung hữu gồm 3 đảng lớn tại Italia là đảng Anh em Italia, Liên đoàn và Tiến lên Italia, vừa công bố khung dự thảo chương trình vận động tranh cử Quốc hội với tiêu đề "Italia ngày mai, chương trình vì một chính phủ trung hữu". Văn kiện chung này dự kiến sẽ được chính thức công bố trước ngày 15/8, khi đã nhận được đồng thuận của tất cả các lãnh đạo phe trung hữu.

Phe trung hữu khẳng định lập trường quốc tế của liên minh là "Italia chắc chắn là một phần của châu Âu, một bộ phận thuộc Liên minh Đại Tây Dương và phương Tây. Sự hiện diện của Italia trong châu Âu càng lớn thì vị thế của toàn châu lục càng được mở rộng trên thế giới". Cũng liên quan đến mối quan hệ trong EU, các điểm thứ 2 và thứ 6 trong chương trình của liên minh trung hữu đề cập vấn đề sử dụng hiệu quả những nguồn lực do châu Âu cung cấp và vấn đề bảo đảm an ninh quốc gia, chống nhập cư bất hợp pháp.