Liên minh châu Phi kêu gọi các nước xem xét bắt buộc tiêm vaccine

NDO -

Ngày 23/12, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Liên minh châu Phi (AU), ông John Nkengasong cho biết, cơ quan y tế này sẽ bắt đầu kêu gọi các quốc gia thành viên xem xét việc tiêm chủng bắt buộc vaccine phòng Covid-19, nhằm nâng cao tỷ lệ tiêm chủng hiện đang cực kỳ thấp.

Người dân chờ tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Tunis (Tunisia), ngày 8/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân chờ tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Tunis (Tunisia), ngày 8/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Nkengasong cho biết, chính phủ các nước châu Phi mua vaccine phòng Covid-19, cung cấp cho người dân nhưng người dân lại không sử dụng nên CDC châu Phi phải thúc đẩy các quốc gia bắt đầu xem xét quy định bắt buộc tiêm vaccine.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định vẫn ưu tiên để người dân tình nguyện tiêm vaccine.

Lãnh đạo CDC châu Phi lưu ý rằng, tỷ lệ tiêm chủng trên toàn châu lục vẫn còn rất thấp, với chỉ 10,9% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Các nước châu Phi đã cùng đặt mục tiêu tỷ lệ tiêm chủng đạt 70% vào cuối năm 2022, nhưng để đạt được mục tiêu này cần có hành động tập thể và chiến dịch quy mô lớn ở tất cả các cấp.

Ông Nkengasong nhấn mạnh, tiêm chủng là biện pháp can thiệp sức khỏe cộng đồng hiệu quả nhất trong lịch sử các bệnh truyền nhiễm.

Bất chấp nỗ lực của chính phủ các nước, mọi người đều có trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm giải trình về việc tiêm chủng.

Ngoài ra, ông Nkengasong cũng hoan nghênh quyết định của một số quốc gia dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước châu Phi được áp đặt, sau sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Ông tin rằng, điều cần thiết là phải giải quyết virus SARS-CoV-2 nói chung chứ không phải là một biến thể cụ thể.

Châu Phi hiện đang trải qua một đợt lây nhiễm Covid-19 mới với hơn 37.000 ca mắc mới và 160 ca tử vong được báo cáo mỗi ngày. Đây là tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 8/2020.