Liên hợp quốc kêu gọi chuyển đổi để ứng phó thách thức

Phiên thảo luận chung cấp cao trong khuôn khổ Khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc đã kết thúc ngày 26/9 sau một tuần thảo luận.
0:00 / 0:00
0:00
Phiên thảo luận tại Khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Ảnh LIÊN HỢP QUỐC)
Phiên thảo luận tại Khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Ảnh LIÊN HỢP QUỐC)

Với chủ đề “Thời khắc bước ngoặt: Các giải pháp chuyển đổi trước những thách thức kết nối”, Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 77 có sự tham gia thảo luận của 126 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ, cùng đông đảo đại diện cấp cao, bộ trưởng các nước thành viên.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 77 Csaba Korosi (S.Cô-rô-xi) nhấn mạnh, sự tham gia của đông đảo lãnh đạo các nước cho thấy tầm quan trọng của cuộc thảo luận chung về các vấn đề quốc tế.

Ông Korosi nhận định, phiên họp cấp cao vừa qua đã phản ánh nhận thức ngày càng cao rằng nhân loại đã bước vào kỷ nguyên mới. Với những thách thức phức tạp và các cuộc khủng hoảng đa tầng, các điều kiện cơ bản của hợp tác toàn cầu thay đổi, thế giới đứng trước đòi hỏi nhanh chóng chuyển đổi mô hình hợp tác, thay đổi ưu tiên, cách thức và hành động.

Điểm lại những thông điệp chính của phiên thảo luận cấp cao, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 77 cho biết: Các nước thành viên cho rằng cần chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine và bày tỏ quan ngại về tình trạng thiếu thốn, lạm phát, nạn di cư và an toàn hạt nhân.

Phiên thảo luận chung nhấn mạnh về tình trạng biến đổi khí hậu nghiêm trọng đang hủy hoại nhân loại, kêu gọi hành động đưa mức phát thải ròng về 0 và hỗ trợ các quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu. Các nước cũng chia sẻ về sự cấp thiết cải tổ Liên hợp quốc theo hướng nâng cao vai trò và hiệu quả hoạt động.