Liên hợp quốc: Cuộc không kích trại tị nạn tại Syria “có thể là tội ác chiến tranh”

NDO -

NDĐT - Ngày 6-5, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, nếu các cuộc không kích nhằm vào hai trại tị nạn của người Syria tại tỉnh Idlib làm ít nhất 30 người thiệt mạng và hơn 80 người khác bị thương được xác minh là hành động cố tình thì đây “có thể là tội ác chiến tranh”.

Khu trại tị nạn của người Syria tại tỉnh Idlib sau cuộc không kích ngày 5-5. (Ảnh: DW).
Khu trại tị nạn của người Syria tại tỉnh Idlib sau cuộc không kích ngày 5-5. (Ảnh: DW).

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), các cuộc không kích đã diễn ra vào ngày 5-5, gần thị trấn Sarmada (tỉnh Idlib, miền bắc Syria), cách TP Aleppo khoảng 40 km về phía tây. Thị trấn này nằm trong vùng lãnh thổ do quân nổi dậy kiểm soát.

Trước đó, những người trú ẩn trong trại tị nạn bị không kích đã phải chạy trốn cuộc giao tranh tại Aleppo và Palmyra - hai khu trung tâm của miền bắc Syria.

Theo một số nguồn tin, máy bay của Nga hoặc của Syria đã thực hiện các cuộc không kích. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác nhận.

Người phụ trách các vấn đề nhân đạo của LHQ, ông Stephen O'Brien bày tỏ sự “bàng hoàng và thất vọng” trước cuộc tấn công nhằm vào các trại tị nạn của người Syria, đồng thời kêu gọi tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Cuộc tấn công xảy ra một ngày sau khi quân đội Syria và các lực lượng nổi dậy nhất trí thực thi thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại TP Aleppo.

Trong một diễn biến liên quan, SOHR cho biết, giao tranh đã bùng phát gần TP Aleppo giữa các lực lượng của Syria và các phần tử thánh chiến có liên hệ mạng lưới khủng bố al-Qaeda, làm hơn 70 tay súng của cả hai phía thiệt mạng. Lực lượng nổi dậy, trong đó có Mặt trận al-Nusra, được cho là đã chiếm được Khan Tuman - ngôi làng có vị trí quan trọng chiến lược từ tay các lực lượng Chính phủ Syria.

Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria có hiệu lực từ tháng 2-2016. Tuy nhiên, gần đây thỏa thuận này đã phải chịu sức ép nặng nề, đặc biệt là tại TP Aleppo - nơi khoảng 300 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh diễn ra suốt hai tuần qua.

LHQ cảnh báo, nếu lệnh ngừng bắn tại Syria đổ vỡ sẽ xảy ra thảm họa có thể làm 400 nghìn người dân nước này phải sơ tán tới biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ.