LHQ hối thúc các phe đối lập tại Yemen đàm phán hòa bình

NDO -

NDĐT – Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) tại Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed vừa thông báo, cuối tháng 10-2015, tại Geneva (Thụy Sĩ), các vòng đàm phán nhằm chấm dứt cuộc giao tranh tại Yemen sẽ diễn ra dưới sự bảo trợ của LHQ.

Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed. (Ảnh: Yemenonline)
Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed. (Ảnh: Yemenonline)

Trên trang Facebook cá nhân, Đặc phái viên Ahmed cho biết, sau khi hội đàm với Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi tại A-rập Xê-út, ông đã thuyết phục thành công tất cả các đảng phái tại Yemen tham dự vòng đàm phán mới tại Geneva vào cuối tháng này, đồng thời hối thúc các bên đàm phán đạt kết quả.

Ngày 18-10, Chính phủ Yemen nhất trí tham gia đàm phán sau khi lực lượng Houthi chính thức cam kết thực thi Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an LHQ. Nghị quyết 2216 kêu gọi các bên, trong đó có Houthi, chấm dứt bạo lực và tránh hành động đơn phương để không ảnh hưởng tiến trình chuyển giao chính trị của Yemen. Trước đó, phía Houthi cũng cho biết, nhóm này sẽ tham gia đàm phán.

Các vòng đàm phán giữa Chính phủ Yemen và nhóm Houthi hồi tháng 6 đã thất bại, chủ yếu do những khác biệt về việc thực thi nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Nghị quyết kêu gọi Houthi rút khỏi những thành phố mà nhóm này chiếm giữ từ năm 2014.

Kể từ khi giao tranh bùng phát tại Yemen, ít nhất 5.400 người đã thiệt mạng. Từ tháng 3-2015, liên quân do A-rập Xê-út dẫn đầu bắt đầu không kích Yemen nhằm khôi phục chính quyền của Tổng thống Hadi.