LHQ đề xuất giải quyết khủng hoảng người di cư

Theo TTXVN và tin nước ngoài, tại Hội nghị nhân đạo thế giới được tổ chức ngày 1-10, bên lề khóa họp Đại hội đồng LHQ ở Niu Oóc (Mỹ), Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun kêu gọi các nước mở cửa biên giới với người tị nạn và loại bỏ tư tưởng bài ngoại.

Ông Ban Ki Mun cũng đưa ra kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng di dân, trong đó có việc kiểm soát người di cư bằng cách thiết lập các con đường hợp pháp và an toàn. LHQ cũng kêu gọi các nước chia sẻ gánh nặng tái định cư cho người tị nạn.

* Tại Hội nghị, Thủ tướng Hung-ga-ri V.Ô-ban cảnh báo, cuộc khủng hoảng di dân đang đe dọa sự ổn định của châu Âu, trong khi châu lục không thể tự mình giải quyết vấn đề này. Ông Ô-ban nhắc lại đề xuất LHQ phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người di cư cho các nước lớn. Nhiều nước châu Âu, như Xéc-bi-a, Crô-a-ti-a, Hy Lạp và Áo, chia sẻ quan điểm của Hung-ga-ri cho rằng, cần có sự hợp tác toàn cầu trong việc xử lý các vấn đề liên quan dòng người di cư.

* Ngày 30-9, Thủ tướng Xlô-va-ki-a R.Phi-xô khẳng định lại quan điểm bác bỏ kế hoạch phân bổ hạn ngạch bắt buộc tiếp nhận người di cư mà Liên hiệp châu Âu (EU) đã thông qua. Ông Phi-xô cảnh báo, Chính phủ Xlô-va-ki-a sẽ sớm hoàn thiện hồ sơ và nộp đơn khiếu nại về vấn đề này lên Tòa án Công lý châu Âu.

* Trong khi đó, nhiều nước tiếp tục siết chặt kiểm soát biên giới và quy chế tị nạn nhằm đối phó dòng người di cư tràn vào ngày một đông. Bộ trưởng Nội vụ Đức cho biết, sắp tới Đức có thể tăng cường kiểm tra người tị nạn tại các đường biên giới trên bộ, tương tự các biện pháp đang tiến hành tại các sân bay. CH Séc tổ chức diễn tập kiểm soát biên giới, với sự tham gia của 500 cảnh sát và 300 binh sĩ. Phần Lan thông báo, từ ngày 30-9 tạm ngừng xử lý đơn xin tị nạn của người di cư từ I-rắc và Xô-ma-li-a…

* Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ A.Đa-vu-tô-glu kêu gọi thiết lập một khu vực an toàn tại biên giới nước này với Xy-ri, nhằm bảo vệ những người chạy trốn chiến tranh và lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định tiếp tục mở cửa đối với người Xy-ri, dù số người tị nạn hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tới hai triệu người.