LHQ cảnh báo về việc các nhóm khủng bố cấu kết với nhau

Theo Roi-tơ, ngày 13-5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo về mối liên kết giữa nhóm phiến quân Hồi giáo Bô-cô Ha-ram ở châu Phi với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời bày tỏ lo ngại về quy mô khủng hoảng nhân đạo ở mức báo động do Bô-cô Ha-ram gây ra trong khu vực. Một quan chức Mỹ cho rằng, Bô-cô Ha-ram đã đưa các tay súng gia nhập lực lượng IS ở Li-bi. Tuyên bố được đưa ra trước khi diễn ra Hội nghị cấp cao về An ninh khu vực, được tổ chức tại Ni-giê-ri-a, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo một số nước phương Tây, trong đó có Tổng thống Pháp và các quan chức Mỹ, Anh.

* Ngày 14-5, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành không kích tiêu diệt 45 tay súng IS ở thành phố A-lép-pô, miền bắc Xy-ri. Vụ việc nhằm trả đũa việc thị trấn Ki-lít của Thổ Nhĩ Kỳ gần đây liên tục bị trúng rốc-két bắn từ bên kia biên giới.

* IS ngày 13-5 tuyên bố, đã thực hiện các vụ tiến công làm ít nhất 16 người chết ở phía bắc thủ đô Bát-đa của I-rắc. Ba tay súng đã nã đạn vào một quán cà-phê ở thị trấn Ba-lát, bắn chết ít nhất 12 người và làm 25 người bị thương. Các tay súng tháo chạy và vài giờ sau, một kẻ trong số đó đã kích hoạt thuốc nổ trong áo khoác ở gần một khu chợ sau khi bị lực lượng an ninh bao vây. Vụ nổ làm bốn người chết và hai người bị thương.

* Một vụ đánh bom liều chết xảy ra gần trung tâm huấn luyện cảnh sát ở tỉnh Hen-man, miền nam Áp-ga-ni-xtan, làm ít nhất ba người chết và tám người bị thương. Kẻ khủng bố đã cho nổ tung chiếc xe chở đầy thuốc nổ ngay cạnh trung tâm huấn luyện cảnh sát ở huyện Na A-li.

* Cơ quan chức năng Bỉ và Cục Điều tra LB Mỹ (FBI) thành lập đội điều tra chung để tiến hành điều tra loạt vụ khủng bố hôm 22-3 vừa qua ở sân bay Da-ven-tem và nhà ga tàu điện ngầm ở thủ đô Brúc-xen của Bỉ.

Ngày 13-5, tại Thượng viện Bỉ, Công tố viên liên bang Van-Lơ cho biết, đây là lần đầu ở châu Âu, FBI phối hợp với cơ quan chức năng của Bỉ để điều tra khủng bố.

* Bộ Nội vụ Ma-rốc ngày 13-5 cho biết, các lực lượng an ninh nước này đã đập tan một kế hoạch khủng bố "nguy hiểm" và bắt một phần tử là thành viên IS. Phần tử này đã từ CH Sát tới Ma-rốc hôm 4-5, được lệnh của các thủ lĩnh IS làm nhiệm vụ tuyển quân và đào tạo các mạng lưới khủng bố ẩn mình, tập hợp các phần tử Hồi giáo thánh chiến người An-giê-ri và Ma-rốc nhằm thực hiện tiến công quy mô lớn nhằm vào các phái bộ ngoại giao phương Tây và khu du lịch.