Lễ kỷ niệm 70 năm Bác Hồ gửi thư cho giới Công thương và Đại hội Thi đua yêu nước Khối doanh nghiệp, doanh nhân toàn quốc lần thứ nhất

NDO -

NDĐT - Sáng 8-10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho giới Công thương và Đai hội Thi đua yêu nước Khối doanh nghiệp, doanh nhân lần thứ nhất.

Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho giới Công thương 13-10 (1945- 2015) và Đại hội Thi đua yêu nước khối doanh nghiệp, doanh nhân lần thứ I diễn ra nhằm tổng kết đánh giá phong trào thi đua yêu
Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho giới Công thương 13-10 (1945- 2015) và Đại hội Thi đua yêu nước khối doanh nghiệp, doanh nhân lần thứ I diễn ra nhằm tổng kết đánh giá phong trào thi đua yêu

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu "Thi đua yêu nước phải được tiến hành thường xuyên, liên tục hằng ngày. Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là những bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp", cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời gian qua đã hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đi đầu trong công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế đất nước. Những bông hoa đẹp đó đã làm nên những kỳ tích mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Trong phong trào thi đua yêu nước, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu là Anh hùng Lao động, Chiến sĩ thi đua, tập thể điển hình tiên tiến, cá nhân xuất sắc. Có thể thấy trong giai đoạn 2010-2015, đã có 13 doanh nhân là lãnh đạo các doanh nghiệp, 38 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, cùng hằng trăm doanh nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc và nhiều doanh nhân, doanh nghiệp được tặng thưởng Huân chương các hạng và Bằng khen của Thủ tướng, Bằng khen của các bộ, ngành, địa phương.

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI - cho biết, 70 năm về trước, sau Cách mạng Tháng Tám, từ chiến khu Việt Bắc trở về Thủ đô chuẩn bị cho ngày độc lập, Bác đã đến ở nhà của một doanh nhân. Tại đây, Bác đã viết bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Sau ngày Quốc khánh, giới doanh nhân cũng là giới chức xã hội đầu tiên được Bác tiếp trên cương vị Chủ tịch chính phủ lâm thời. Ngày 13-10, khi giới doanh nhân tập hợp lại thành lập Công thương cứu quốc đoàn và gia nhập Mặt trận Việt Minh, Bác đã viết thư động viên, cổ vũ. Bức thư của Bác đã trở thành tuyên ngôn đầu tiên của Đảng và Nhà nước ta về vai trò và sứ mệnh của doanh nhân và cũng là lời kêu gọi thi đua ái quốc đầu tiên Bác dành cho giới doanh nhân. Bác đặt trọn niềm tin ở doanh nhân. Bác coi sự nghiệp của doanh nhân là sự nghiệp của đất nước.

Cũng trong thời gian này, khi cách đây ít ngày, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã chính thức kết thúc đàm phán tại Atlanta, Hoa Kỳ và dự kiến sẽ được ký kết thực thi trong năm 2016. "TPP và các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới là trận tuyến của các doanh nghiệp, là chiến trường của các doanh nhân. Sự thành bại của một nền kinh tế trong hội nhập được quyết định bởi sức mạnh của đội ngũ doanh nhân. Doanh nhân là người lính xung trận, còn nhà nước sẽ là hậu phương vững chắc" - ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Lễ kỷ niệm 70 năm Bác Hồ gửi thư cho giới Công thương và Đại hội Thi đua yêu nước Khối doanh nghiệp, doanh nhân toàn quốc lần thứ nhất ảnh 1

Hội đồng Doanh nhân và Gia đình Việt Nam chúc mừng Đại hội.

Lễ kỷ niệm 70 năm Bác Hồ gửi thư cho giới Công thương và Đại hội Thi đua yêu nước Khối doanh nghiệp, doanh nhân toàn quốc lần thứ nhất nhằm tổng kết đánh giá phong trào thi đua yêu nước của cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân trong giai đoạn 2010-2015. Đây là hoạt động để kịp thời biểu dương, tôn vinh những điển hình tiên tiến, những tấm gương doanh nhân tiêu biểu, xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, đồng thời xác định mục tiêu, phương hướng của phong trào thi đua trong thời gian tới.