Lấy người bệnh làm trung tâm

Trong những năm gần đây, ngành y tế Thủ đô có nhiều chuyển biến rõ nét trong công tác khám, chữa bệnh. Bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất, phát triển các kỹ thuật cao thì việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế đã góp phần làm thay đổi hình ảnh ngành y tế Thủ đô, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Hướng dẫn người dân làm thủ tục khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Xanh-pôn.Ảnh: NGỌC MAI
Hướng dẫn người dân làm thủ tục khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Xanh-pôn.Ảnh: NGỌC MAI

Với mục tiêu “lấy người bệnh làm trung tâm”, 100% số cán bộ y tế trong các bệnh viện (BV), thậm chí cả đội ngũ bảo vệ, nhân viên lao động của ngành y tế Hà Nội đều được tập huấn về cách giao tiếp với bệnh nhân. Các đơn vị y tế trong ngành triển khai ký cam kết “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Nhiều người khi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế ở Thủ đô thời gian gần đây ghi nhận sự chuyển biến rõ nét về sự thay đổi trong phong cách, thái độ của đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành y tế.

Nếu như trước đây, mỗi lần đến khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, chị Nguyễn Thị Huệ (phường Vạn Phúc, Hà Đông) phải chờ đợi rất lâu, khi làm nhiều xét nghiệm, chị phải chờ từ sáng đến chiều mới có kết quả, thì nay, chỉ trong buổi sáng, chị đã khám xong và có kết quả. Không những thế, ở mỗi khâu khám bệnh, chị đều được nhân viên hướng dẫn tận tình, chu đáo. Chị Huệ cho biết: “Tôi rất hài lòng khi đến khám tại BV này, ở đây từ nhân viên tiếp đón, điều dưỡng viên cho đến bác sĩ đều niềm nở, giải thích mọi thắc mắc của bệnh nhân”. Tương tự, chị Trần Hà Linh (phường Văn Quán, Hà Đông) chia sẻ, chị sinh mổ tại BV, trong thời gian nằm chờ sinh và sau sinh chị thường xuyên được các y bác sĩ đến động viên và hỏi han. Nhiều khi chỉ đơn giản là một nụ cười thân thiện, những lời hỏi thăm ân cần của các bác sĩ ngay từ khi vào BV cũng đủ tạo niềm tin cho bệnh nhân an tâm nằm viện.

Trước đây, người bệnh khi đến khám ở Bệnh viện đa khoa Hà Đông phải qua khoảng chín bước, hiện nay, nhờ cải tiến quy trình khám bệnh, BV đã rút gọn xuống còn bốn đến năm bước, tùy theo từng trường hợp bệnh nhân. Tổng thời gian khám bệnh và trả kết quả của một bệnh nhân từ 2,5 giờ đến 3 giờ, giảm từ 1 giờ đến 1,5 giờ chờ đợi của người bệnh; khám đơn thuần và kê đơn, thời gian không quá hai giờ; khám lâm sàng và thực hiện một xét nghiệm không quá ba giờ; khám lâm sàng và thực hiện hai xét nghiệm thời gian không quá 3,5 giờ. Hiện nay, BV đang nỗ lực thực hiện trả kết quả xét nghiệm máu nhiều lần trong ngày, ít nhất hai lần vào buổi sáng. Bác sĩ Trần Ngọc Cường, Phó Giám đốc BV cho biết, ngoài triển khai nhiều kỹ thuật mới cũng như đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị thì một nội dung quan trọng là đổi mới phong cách phục vụ luôn được đơn vị chú trọng. Nếu phát hiện cán bộ, nhân viên y tế có dấu hiệu vòi vĩnh, làm phiền người bệnh, BV sẽ nghiêm khắc kỷ luật.

Còn ở Bệnh viện đa khoa Xanh-pôn, phương châm “lấy người bệnh làm trung tâm” đã trở thành kim chỉ nam của các cán bộ, y bác sĩ trong đơn vị. Bác sĩ Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc BV cho biết, trước đây đơn vị từng nhận không ít lời phàn nàn từ người bệnh, chính vì vậy, đơn vị quyết tâm phải thay đổi bằng được. “Ngay sau khi cam kết đổi mới phong cách phục vụ bệnh nhân, một mặt chúng tôi tiếp tục cải cách, rút gọn quy trình khám, chữa bệnh, cố gắng ứng dụng công nghệ thông tin vào khoa khám bệnh, mặt khác, chúng tôi đã yêu cầu tất cả nhân viên y tế trong BV phải ký cam kết trước trưởng khoa và các trưởng khoa phải ký cam kết trước Giám đốc BV về việc thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh” - bác sĩ Hưng cho biết.

Đề cập đến vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, việc “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” được thực hiện từng bước, trước tiên chọn khoa khám bệnh là đột phá. Ngoài ra, để phục vụ người bệnh được tốt hơn, mô hình tiếp sức người bệnh vừa được triển khai thí điểm tại bốn BV gồm: đa khoa Xanh-pôn, đa khoa Hà Đông, Thanh Nhàn, Phụ sản Hà Nội. Mô hình do sinh viên của Trường cao đẳng Y tế Hà Nội và Trường cao đẳng Y tế Hà Đông chia thành các đội hoạt động tại khu tiếp đón hướng dẫn, giúp đỡ người bệnh và người nhà bệnh nhân tới khám, chữa bệnh về quy trình, thủ tục khám bệnh; hỗ trợ người bệnh di chuyển tới các khoa, phòng theo yêu cầu của bác sĩ; giúp đỡ người nhà người bệnh có hoàn cảnh khó khăn chăm sóc người bệnh trong quá trình khám và điều trị tại BV…