Lấy đạo giúp đời

Thượng tọa Hoàng Kim (trong ảnh), Trụ trì chùa Viễn Quang (tiếng Khmer là Pi tu Khôsa Răngsây), ở quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), được tôn vinh là gương điển hình tiên tiến làm công tác dân tộc (2011-2015). Với vị thế và uy tín của mình, Thượng tọa Hoàng Kim đã cùng chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động bà con Khmer chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giải quyết mâu thuẫn trong cộng đồng…, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, ổn định xã hội trên địa bàn.

Lấy đạo giúp đời

Thượng tọa Hoàng Kim tên thật là Lý Hùng, sinh năm 1967, trong một gia đình nghèo ở Cần Thơ. Ngày nhỏ, sư thầy thường phải theo mẹ đi khắp nơi kiếm sống, không được học hành đến nơi, đến chốn. Năm 1982, thầy vào chùa Sanvor Pôthinhen ở quận Ô Môn, TP Cần Thơ xin xuất gia và được đặt pháp danh là Hoàng Kim. Do có nhiều thành tích trong việc tu học và công tác Phật sự Giáo hội Phật giáo, năm 1996, Thượng tọa Hoàng Kim được bổ nhiệm làm Trụ trì chùa Pitu Khôsa Răngsây, ngôi chùa có bề dày lịch sử văn hóa và là địa chỉ đỏ trong hoạt động cách mạng trước đây. Không chỉ cưu mang các sinh viên nghèo trọ học tại chùa, Thượng tọa Hoàng Kim còn thường xuyên vận động các phật tử, nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội tham gia những việc làm nhân ái nghĩa tình như: kêu gọi quyên góp để xây trường học ở các vùng sâu, vùng xa; làm đường giao thông nông thôn, cầu bê-tông ở các phum, sóc có đông đồng bào Khmer sinh sống; xây nhiều nhà tình thương; tổ chức mổ mắt nhân đạo cho người mù... ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tổng số tiền mà Thượng tọa vận động đóng góp trong 19 năm đạt khoảng 20 tỷ đồng.

Trong công tác dân tộc tại TP Cần Thơ, Thượng tọa Hoàng Kim đã cùng các ban, ngành liên quan tổ chức thực hiện hiệu quả nhiều chính sách đối với đồng bào Khmer. Thượng tọa cho biết: Các chính sách dân tộc áp dụng đối với khu vực, vùng, miền còn nhiều khác biệt. Tuy nhiên, tôi cố gắng áp dụng những chính sách thiết thực vào cuộc sống của người dân Khmer, nhất là tư vấn pháp luật cho bà con.

Hiện tại, Thượng tọa là cộng tác viên Trung tâm Trợ giúp pháp lý miễn phí cho đồng bào dân tộc. Với uy tín của mình, Thượng tọa Hoàng Kim cùng các cơ quan, ban, ngành liên quan đứng ra vận động, giải thích cho bà con hiểu được các chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; phối hợp Ban Tôn giáo, Ban Dân tộc TP Cần Thơ tháo gỡ, vận dụng các chính sách, giúp bà con dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn thoát nghèo bền vững, có việc làm, chỗ ở ổn định, góp phần giảm khiếu kiện tập trung đông người trên địa bàn. Khi được hỏi về những khó khăn trong công tác dân tộc tại địa phương, Thượng tọa Hoàng Kim chia sẻ: Mong Đảng và Nhà nước tiếp tục có những chính sách thiết thực để giúp đồng bào DTTS nói chung và người Khmer ở Cần Thơ nói riêng giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao mức sống và nhu cầu hưởng thụ văn hóa của đồng bào.

Nói về Thượng tọa Hoàng Kim, chuyên viên Vụ Dân tộc - Tôn giáo, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ Bạch Thanh Sang cho biết: Thượng tọa là gương điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, là tấm gương sáng về phẩm hạnh, lòng nhân ái, luôn sống vì cộng đồng…

Với những đóng góp tích cực cho công tác dân tộc tại địa phương, Thượng tọa Hoàng Kim đã được UBND MTTQ thành phố Cần Thơ và một số đơn vị khác tặng nhiều bằng khen, giấy khen và kỷ niệm chương.