Lập lờ nước đôi

Ngày 5/11, theo Reuters, trong cuộc điện đàm cùng ngày với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken khẳng định, cam kết của Washington đối với giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel-Palestine.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: RAMZY TAWEEL
Biếm họa: RAMZY TAWEEL

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Blinken và Tổng thống Abbas cũng trao đổi về nỗ lực chung nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân Palestine, cũng như bảo đảm an ninh và tự do cho họ. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình hình tại khu Bờ Tây, trong đó có vấn đề bạo lực và căng thẳng gia tăng, gây thiệt hại về tính mạng đối với cả Palestine và Israel, đồng thời nhấn mạnh tất cả các bên cần lập tức giảm leo thang tình hình. Về phía Palestine, theo thông cáo báo chí sau cuộc điện đàm, Tổng thống Abbas kêu gọi chính quyền Mỹ buộc Israel dừng các hành động vi phạm đối với người Palestine tại các vùng lãnh thổ Palestine.

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi căng thẳng giữa người Palestine và quân đội Israel leo thang tại Bờ Tây và chính trường Israel có sự thay đổi lớn, khi liên minh các đảng cánh hữu do cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu dẫn đầu đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa mới gồm 120 nghị sĩ.

Giới quan sát cho rằng, khẳng định nói trên của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đã cho thấy điểm sáng trong quá trình xây dựng lộ trình hòa bình Trung Đông. Tuy nhiên thực tế cho thấy, chính sách đối ngoại của Mỹ sẽ không vì một tuyên bố nào đó mà từ bỏ cam kết ủng hộ đối với đồng minh chiến lược Israel. Hồi tháng 7 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel khi đó là Yair Lapid đã ký “Tuyên bố Jerusalem,” trong đó Mỹ “khẳng định sự ủng hộ lâu dài và nhất quán đối với giải pháp hai nhà nước. Dù vậy, Tuyên bố Jerusalem cũng không quên nhắc lại mối quan hệ “không thể phá vỡ” giữa Mỹ và Israel, cũng như “cam kết bền bỉ của Mỹ đối với an ninh của Israel trong bất cứ trường hợp nào”.

Vì thế, kể cả khi Mỹ có lên án các hành động bạo lực của Israel đối với người Palestine ở khu Bờ Tây hay dải Gaza như từng thể hiện trước đây, thì cách bày tỏ lập trường kiểu “lập lờ nước đôi” như trên vẫn khiến dư luận có lý do để nghi ngờ Washington chưa thật sự có thiện chí chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ qua giữa Palestine và Israel.