Lào tìm cách giải quyết vấn đề xăng dầu tăng giá

NDO -

Giá xăng dầu trên thế giới tăng mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến Lào do nước này nhập khẩu 100% xăng dầu từ nước ngoài do không tự sản xuất được. Nhằm đối phó tình trạng giá xăng dầu tăng cao gần đây, một số biện pháp đang được Lào áp dụng nhằm điều chỉnh giá, cũng như quản lý nhằm ngăn chặn việc đầu cơ.

Một trạm xăng tại Thủ đô Vientiane.
Một trạm xăng tại Thủ đô Vientiane.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 3 của Chính phủ Lào nhóm họp mới đây tại Thủ đô Vientiane, Chính phủ Lào đã giao Tổ chuyên gia tư vấn cho Thủ tướng Lào phối hợp với cơ quan hữu quan điều chỉnh cấu trúc giá xăng dầu nhằm giảm thiểu các ảnh hưởng do giá xăng dầu tăng đối với xã hội. Việc giá xăng tăng có thể giúp chính phủ tăng thu qua việc thu phí, thuế xăng dầu, tuy nhiên lại làm cho người dân bị ảnh hưởng do giá xăng dầu tăng quá cao. Ngoài ra, tại Lào, xăng dầu nhập khẩu chủ yếu được sử dụng làm nhiên liệu cho các phương tiện giao thông đường bộ và đường hàng không, vì vậy, Chính phủ Lào hiện cũng đang tập trung khuyến khích các dự án phát triển xe ô tô điện, trong đó có cả dự án lắp ráp ô tô điện cũng như dự án nhập khẩu ô tô điện.

Sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, tại Lào, giá xăng dầu đã được điều chỉnh tăng một số lần nhằm cân đối giữa giá nhập khẩu tăng cũng như nhu cầu sử dụng. Xăng dầu là một trong những mặt hàng nhập khẩu chủ lực của Lào, theo thống kế của Bộ Công thương Lào, chỉ riêng trong năm 2020 và 2021, nước này đã phải bỏ ra tới 5 tỷ USD, chiếm khoảng 10% giá trị hàng hóa nhập khẩu, để nhập xăng dầu nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước.

Bộ Công thương Lào đánh giá, thời gian gần đây, giá xăng dầu không những tăng mà tăng với biên độ rất lớn, có độ xáo trộn mạnh, vì vậy gây ra những khó khăn không nhỏ trong công tác quản lý do giá xăng dầu tăng sẽ đẩy giá các loại hàng hóa tăng theo. Vì vậy, Bộ Công thương Lào cũng tăng thời gian điều chỉnh giá xăng dầu lên từ 5-7 ngày so với trước kia là khoảng 15 ngày để có thể điều chỉnh giá xăng dầu được kịp thời và phù hợp với tình hình thực tế.

Cơ quan công quyền của Lào cũng tăng cường đôn đốc, kiểm tra và thông báo nhắc nhở các cửa hàng xăng dầu tại Lào nếu vi phạm những quy định về bán hàng, đặc biệt là việc thông báo hết xăng dầu một cách đột ngột. Theo quy định của Lào, các cửa hàng xăng dầu nếu muốn đóng cửa hoạt động hoặc tạm dừng phục vụ khách hàng thì phải có thông báo với khách hàng cũng như với văn phòng Sở Công thương tỉnh, thành trước 3 ngày, ngoại trừ trường hợp trình ra được các nguyên nhân phù hợp chứng minh việc ngừng hoạt động là hợp lý. Một số tỉnh thành của Lào thời gian qua cũng xảy ra tình trạng các trạm xăng đóng cửa và sở công thương nhiều tỉnh tại Lào đã quyết liệt vào cuộc với các hoạt động thanh, kiểm tra. Nhiều cửa hàng, trạm xăng đã bị các cơ quan chức năng Lào ra các quyết định phạt nghiêm khắc, do đóng cửa sai quy định nhằm trục lợi và đợi giá xăng lên.

Lào cũng áp dụng số máy điện thoại nóng hoặc website riêng để bảo vệ người tiêu dùng và nhận phản ánh của người dân về việc các cơ sở vi phạm pháp luật được kịp thời, qua đó hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý các hoạt động dịch vụ xăng dầu cũng như bảo vệ người tiêu dùng trong việc nắm bắt thông tin giá cả xăng dầu cũng như giá cả các mặt hàng tiêu dùng khác trên phạm vi cả nước.