Lãnh đạo Hàn Quốc họp bàn về vấn đề Triều Tiên

NDO -

Ngày 8/6, đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền ở Hàn Quốc, Chính phủ và Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Nhà xanh) đã tiến hành cuộc họp ba bên để thảo luận về các động thái gần đây của Triều Tiên. 

Giới chức PPP, Chính phủ và Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc trước cuộc họp ba bên tại Seoul, ngày 8/6. (Ảnh: Yonhap)
Giới chức PPP, Chính phủ và Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc trước cuộc họp ba bên tại Seoul, ngày 8/6. (Ảnh: Yonhap)

Đây là cuộc họp ba bên đầu tiên kể từ khi chính phủ mới của tân Tổng thống Yoon Suk-yeol ra mắt.

Đảng PPP cầm quyền cam kết chính phủ sẽ ứng phó một cách quyết liệt dựa trên nền tảng vững chắc của liên minh Hàn-Mỹ. Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đánh giá tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên hiện rất nghiêm trọng; đồng thời cho biết nước này sẽ duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, nâng cao năng lực thừa hành để sẵn sàng phối hợp với Mỹ triển khai các hệ  thống ứng phó với tình huống khẩn cấp.

Trong khi đó, Phó Chánh Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc Shin In-ho cũng nhấn mạnh chính phủ mới sẽ có cách làm khác chính quyền tiền nhiệm, cụ thể là sẽ có hành động thực tế khi Triều Tiên có động thái làm gia tăng căng thẳng. Theo ông Shin, chính phủ của Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ tìm kiếm phương án hiệu quả để Bình Nhưỡng thấy rõ năng lực và trạng thái sẵn sàng của Hàn Quốc.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Triều Tiên đã 18 lần phóng tên lửa, bao gồm cả vụ phóng một lúc 8 tên lửa đạn đạo vào ngày 5/6 và Bình Nhưỡng cũng được cho là đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới. Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Sung Kim ngày 7/6 cho rằng Triều Tiên dường như đã hoàn tất việc chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 7 và hành động này có thể diễn ra bất cứ lúc nào.

 Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh đàm phán hạt nhân Triều Tiên rơi vào bế tắc trong thời gian dài. Dù Mỹ và Hàn Quốc đều khẳng định sẵn sàng trở lại đàm phán với Triều Tiên mà không cần điều kiện đi kèm nhưng phía Bình Nhưỡng vẫn chưa hồi đáp những đề nghị này.

Trong diễn biến liên quan, ngày 8/6, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản nhất trí củng cố sự đoàn kết trước các mối đe dọa trong khu vực. Nội dung nhất trí trên đạt được trong cuộc họp giữa các quan chức ngoại giao cấp cao của ba nước gồm Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun-dong và hai người đồng cấp Mỹ, Nhật Bản lần lượt là Wendy Sherman và Takeo Mori diễn ra cùng ngày tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Trong tuyên bố chung sau cuộc họp, các quan chức Mỹ-Nhật-Hàn cam kết thúc đẩy hợp tác an ninh ba bên để đối phó với các mối đe dọa gia tăng trong khu vực. Thứ trưởng Sherman tái khẳng định cam kết kiên định bảo vệ các đồng minh châu Á. Ba nước sẽ tích cực phối hợp chặt chẽ để phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

 Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori cũng đề nghị người đồng cấp Mỹ và Hàn Quốc ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực của Tokyo đẩy nhanh việc xử lý vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc và nhận được sự nhất trí cao.

Trong hội đàm diễn ra 2 tuần sau chuyến công du Hàn Quốc và Nhật Bản của Tổng thống Mỹ Joe Biden, các quan chức Mỹ-Nhật-Hàn cũng thảo luận cách thức tăng cường hợp tác trong một loạt vấn đề toàn cầu, bao gồm tình hình xung đột tại Ukraine, an ninh kinh tế và thúc đẩy "một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở". Cả ba nhất trí tổ chức các cuộc họp ba bên trực tiếp tiếp theo tại Tokyo vào mùa thu này.