Lan tỏa những việc làm cao cả

Những việc làm của họ rất thầm lặng, không ồn ào, ít người biết đến, nhưng lại đang hằng ngày, hằng giờ đóng góp để thành phố mang tên Bác ngày càng có chất lượng sống tốt hơn, ấm áp tình người.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu tham quan triển lãm tại buổi tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả”.
Các đại biểu tham quan triển lãm tại buổi tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả”.

Năm 2021, thành phố đã trải qua làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư với nhiều ảnh hưởng nặng nề, tác động mạnh đến tình hình kinh tế và đời sống của nhân dân. Song, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự chung tay, giúp sức của cả nước, người dân…, Thành phố Hồ Chí Minh đã từng bước kiểm soát được dịch bệnh, điều chỉnh các biện pháp phù hợp và phục hồi kinh tế, qua đó, xuất hiện nhiều gương tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Có mặt tại buổi tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả” lần thứ 5 - năm 2022, những việc làm của Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên, Chủ nhiệm Hậu cần-Kỹ thuật, Trung đoàn Gia Định, Bộ Tư lệnh thành phố gợi nhắc trong lòng mỗi người hình ảnh đẹp về Bộ đội Cụ Hồ trong những ngày thành phố rơi vào hoàn cảnh khó khăn nhất.

Khi đại dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát trên địa bàn thành phố, Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, xung phong trên tuyến đầu chống dịch xuyên suốt hơn 150 ngày đêm; đảm nhiệm trực tại sáu chốt kiểm soát dịch Covid-19 của thành phố; xịt khử khuẩn các khu cách ly, phong tỏa. Người lính sinh năm 1985 này đã tổ chức sáu đợt tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch; không tập trung đông người; vận động người dân không tự ý về quê tránh dịch để tránh dịch lây lan.

Không chỉ thế, anh Nguyễn Trung Kiên còn đảm đương việc tiếp nhận và bàn giao hơn 200 hũ tro cốt của nạn nhân tử vong do dịch Covid-19 về với gia đình bảo đảm an toàn, chu đáo. Anh cũng chính là “cha đẻ” của hai con rô-bốt điều khiển từ xa có chức năng xịt khử khuẩn hiệu quả ở những khu vực nhỏ hẹp, khu nhà trọ, những khu có bệnh nhân F0 cách ly, và hiện là cha nuôi của ba cháu không may bị mất đi người thân trong cơn bão Covid-19 vừa qua. Những việc làm của Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên góp phần tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

So với những lần trước, cuộc tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả” lần này có nhiều nét mới. Một trong những nét mới đó là, đối tượng bình chọn được mở rộng đến các tầng lớp nhân dân thành phố, kể cả người Việt Nam ở nước ngoài, có thành tích đóng góp thầm lặng, mang ý nghĩa thiết thực và hiệu quả cho cộng đồng, xã hội.

Ngoài ra, tiêu chí bình chọn có lưu ý các gương đã được tuyên dương trong các lần trước, nếu mô hình, giải pháp, thành tích vẫn giữ vững và được duy trì, nhân rộng thì tiếp tục được xem xét, giới thiệu bình chọn, tuyên dương. Đặc biệt nhất là trong quá trình xét chọn, Ban tổ chức đã phát hiện số gương có thành tích từ ba đến bốn năm trở lại đây chiếm tỷ lệ cao. Điều này cho thấy, hiệu quả tích cực mang lại từ những lần tuyên dương trước đã và đang lan tỏa trong cộng đồng.

Không có mặt tại buổi tuyên dương, ông Võ Tá Hân, hiện đang sống tại Mỹ đã có những chia sẻ chân tình qua đoạn phim ngắn gửi đến Ban tổ chức. Ông là một trong hai người Việt Nam ở nước ngoài được tuyên dương đợt này. Ông Võ Tá Hân bắt đầu chương trình “Books4Vietnam” quyên góp sách từ nước ngoài chuyển về Việt Nam nhằm giúp lớp trẻ nâng cao kiến thức, góp phần xây dựng đất nước từ năm 1988.

Chỉ riêng từ năm 2018 đến năm 2021, ông và gia đình đã phối hợp cùng Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thực hiện công tác tiếp nhận 9.338 quyển (sách khoa học kỹ thuật của Nhà xuất bản World Scientific) trị giá hơn 26 tỷ đồng, và thực hiện trao tặng đến 25 trường đại học, cao đẳng ở Thành phố Hồ Chí Minh và trên cả nước. Số sách này là một phần trong số hơn một triệu quyển sách ông đã quyên góp gửi về Việt Nam trong suốt 30 năm qua.

Hiện nay, ông cùng gia đình đang tiếp tục tiếp nhận từ Singapore 54.020 quyển sách khoa học kỹ thuật, với tổng trị giá hơn 115 tỷ đồng, tiếp đó sẽ thực hiện trao tặng đến các trường đại học, cao đẳng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Quà tặng của ông rất có giá trị cho việc nghiên cứu, học tập của giảng viên, sinh viên; góp phần lan tỏa và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, Việt Nam nói chung.

Theo ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, thành tích của 101 “tấm gương thầm lặng mà cao cả” được tuyên dương lần này cùng nhiều tấm gương thầm lặng khác đang ngày đêm làm nhiều việc tốt đẹp cho thành phố, là những câu chuyện đầy cảm xúc về tình người, những bông hoa “người tốt, việc tốt” âm thầm nở rộ từ trong muôn vàn gian khó của công cuộc phòng, chống dịch bệnh, trong các hoạt động từ thiện xã hội, trong các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước...

Những tấm gương đó là hình ảnh sống đẹp, sống có trách nhiệm và âm thầm hiến dâng cho đời, đang dần trở thành nét văn hóa đặc trưng của người dân Thành phố Hồ Chí Minh. “Chúng ta kỳ vọng rằng, những tấm gương thầm lặng được tôn vinh sẽ tiếp tục truyền cảm hứng về đức hy sinh, về tình cảm, trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội, truyền niềm tin để vượt qua nghịch cảnh, truyền năng lượng để vượt qua khó khăn, bồi đắp và làm cao dày thêm truyền thống tốt đẹp của thành phố mang tên Bác; tiếp tục cống hiến cho cộng đồng, góp phần xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”- ông Nguyễn Thành Trung chia sẻ.