Lần đầu tổ chức đấu giá tác phẩm nghệ thuật tại Việt Nam

NDO -

NDĐT - Ngày 28-5 tới, tại khách sạn Sheraton (Hà Nội), Công ty CP bán đấu giá Lạc Việt tổ chức phiên đấu giá tác phẩm nghệ thuật của một số họa sĩ, nghệ nhân trẻ nổi tiếng. Đây là phiên bán đấu giá tác phẩm nghệ thuật đầu tiên tại Việt Nam.

Tác phẩm "Tiên nữ vùng cao" của tác giả Quách Đông Phương sẽ tham gia đấu giá lần này. (Ảnh: BTC cung cấp)
Tác phẩm "Tiên nữ vùng cao" của tác giả Quách Đông Phương sẽ tham gia đấu giá lần này. (Ảnh: BTC cung cấp)

Ban tổ chức cho biết, năm tác phẩm được đấu giá lần này gồm: môt tủ thờ (chất liệu: gỗ gụ, niên đại cuối thế kỷ 19, của họa sĩ Lê Thiết Cương); tranh sơn dầu mang chủ đề “Bên dòng sông Đỏ” (sáng tác năm 2016 của họa sĩ Đào Hải Phong); tranh sơn dầu mang chủ đề “Hạnh phúc” (sáng tác năm 2015 của họa sĩ Hoàng Phượng Vỹ); tranh sơn dầu, acrylic mang chủ đề “Tiên nữ vùng cao” (sáng tác năm 2014 của họa sĩ Quách Đông Phương) và hai chiếc chóe làm từ chất liệu gốm, sản xuất năm 2010 của nghệ nhân Phạm Anh Đạo.

Là đơn vị đi tiên phong với mong muốn đưa ra một phong cách bán hàng mới, Đại diện Công ty CP Bán đấu giá Lạc Việt cho biết, hoạt động này nhằm tôn vinh giá trị lao động, sáng tạo của các tác giả, nghệ nhân; khẳng định giá trị đích thực của tác phẩm; khích lệ các tác giả sáng tác những tác phẩm chất lượng theo thị hiếu của người tiêu dùng. Đây cũng là một cách làm mới, chuyên nghiệp theo xu hướng thế giới.

Theo thỏa thuận, tác giả hay chủ sở hữu của tác phẩm nghệ thuật sẽ nhận về 100% giá trị của tác phẩm theo giá khởi điểm mà tác giả ấn định, phần bán vượt sẽ được thỏa thuận phân chia theo hợp đồng bán đấu giá tài sản được ký với Tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp và người có tài sản bán đấu giá.

Lần đầu tổ chức đấu giá tác phẩm nghệ thuật tại Việt Nam ảnh 1

"Đôi chóe tứ linh" của nghệ nhân Phạm Anh Đạo cũng sẽ tham gia đấu giá ngày 28-5. (Ảnh: BTC cung cấp)