Làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Hà Nội hiện có gần 800 nghìn người có công được hưởng các chính sách trợ cấp thường xuyên hoặc một lần. Thực hiện Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 27-10-2013, thời gian qua, thành phố đã tiến hành tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trên địa bàn. Kết quả cho thấy, thành phố đã thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa, đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Khánh bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đối tượng gia đình chính sách tại huyện Đan Phượng. Ảnh: ĐĂNG ANH
Khánh bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đối tượng gia đình chính sách tại huyện Đan Phượng. Ảnh: ĐĂNG ANH

Uống nước nhớ nguồn là tư tưởng xuyên suốt trong chính sách của Đảng, Nhà nước ta trong thực hiện các chính sách đối với người có công với cách mạng. Tuy nhiên, ở một số ngành, địa phương, việc thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng chưa được quan tâm đúng mức, chưa xử lý kịp thời một số vụ việc tồn đọng đối với người có công, một số nơi thực hiện chính sách còn sai sót. Thực hiện Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 27-10-2013 về tổng rà soát chính sách ưu đãi với người có công với cách mạng, từ năm 2014, Hà Nội đã thành lập Ban Chỉ đạo tổng rà soát do Ủy ban MTTQ thành phố và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì. Ban Chỉ đạo đã xác định cụ thể số đối tượng cần rà soát và từng bước tiến hành triển khai. Hiện toàn thành phố có gần 800 nghìn người hưởng chính sách ưu đãi ở các mức độ khác nhau: hưởng trợ cấp thường xuyên, hưởng trợ cấp một lần, hưởng bảo hiểm y tế, mai táng phí. Trong đó, có 145 nghìn trường hợp thuộc diện rà soát, gồm các đối tượng: thân nhân liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị chất độc hóa học, người có công giúp đỡ cách mạng, cựu thanh niên xung phong, người hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ... Sau khi kiện toàn Ban rà soát ở cấp huyện, cấp xã, thành phố chọn 30 xã, phường, thị trấn để làm điểm, rồi tiến hành rà soát trên diện rộng. Mục đích chính là tìm ra những người có công, nhưng chưa được hưởng chế độ, hưởng chưa đúng hoặc hưởng chế độ ưu đãi sai. Để bảo đảm chất lượng rà soát, Ban Chỉ đạo tổng rà soát đã tổ chức 17 đoàn kiểm tra, phúc tra tại các quận, huyện, kịp thời xử lý những vướng mắc phát sinh.

Đến hết tháng 9-2015, thành phố đã cơ bản hoàn thành việc tổng rà soát. Trong đó, đối tượng người có công và thân nhân hưởng đúng chế độ chiếm 99,86%. Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Đào Văn Bình đánh giá, số lượng người có công ở Hà Nội rất lớn, nhưng thành phố đã thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách cho người có công. Đối với một số thương binh, bệnh binh hưởng chế độ chưa đầy đủ, các cơ quan chức năng đã khẩn trương thực hiện khám bổ sung, kiểm tra, xác minh lại vết thương để hoàn thiện hồ sơ hưởng chế độ mới. Một số trường hợp thân nhân liệt sĩ hưởng chưa đúng cũng được điều chỉnh kịp thời. Quá trình rà soát cũng phát hiện 31 trường hợp hưởng trợ cấp thường xuyên sai, thu hồi gần 1,36 tỷ đồng. Riêng với 1.624 trường hợp đang được đề nghị xác nhận là người có công, việc giải quyết khá phức tạp. Ban Chỉ đạo tổng rà soát đã phối hợp các cơ quan khẩn trương kiểm tra hồ sơ, xác minh, đề nghị công nhận người có công đối với các trường hợp đủ giấy tờ. Một số trường hợp đề nghị các bộ, ngành, cấp trên giải quyết; hoặc hướng dẫn bổ sung hồ sơ. Những đối tượng không đủ điều kiện được trả lại hồ sơ và giải thích rõ ràng.

Trong đợt Tổng rà soát chính sách người có công trên địa bàn, Hội Cựu chiến binh Thủ đô đã trở thành một lực lượng nòng cốt. Các cấp hội đã rà soát 61.382 đối tượng, chiếm 42% tổng số đối tượng cần rà soát. Quá trình rà soát cũng nảy sinh nhiều vấn đề cần giải quyết. Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Thủ đô Phạm Quang Tiền đề nghị: "Nhiều đồng chí thương binh, bệnh binh nằm trong diện được hưởng chế độ bổ sung sau khi rà soát, nhưng hiện đang bị bệnh hiểm nghèo. Với các đồng chí ấy, thời gian sống còn lại không nhiều. Trong khi đó, việc hoàn thành các thủ tục giấy tờ để có thể hưởng chế độ phải cần khá nhiều thời gian. Với những hoàn cảnh như vậy, thành phố nên có chính sách đặc cách, hoặc có biện pháp nào đó để họ có thể nhận được đầy đủ các chế độ chính sách trước khi qua đời. Việc này cũng thể hiện tính nhân văn và sự tri ân đối với những người có công với đất nước".

Trong số 1.624 trường hợp tiếp tục đề nghị công nhận người có công, cũng có những trường hợp khó xử lý, nhất là những trường hợp chưa đủ hồ sơ. Do chiến tranh đã qua lâu, nhiều người đã bị thất lạc giấy tờ, cho nên việc hoàn thiện hồ sơ để bảo đảm điều kiện được công nhận là người có công và hưởng các chế độ ưu đãi gặp rất nhiều khó khăn. Để giải quyết đúng, đủ, không để xảy ra hưởng sai chế độ sau rà soát cần phải có sự cố gắng hơn nữa của các bên liên quan, nhất là ngành thương binh - xã hội. Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Đào Văn Bình đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Nội vụ, UBND các quận, huyện, thị xã, MTTQ thành phố và các hội, đoàn thể cần tiếp tục chỉ đạo các cấp thực hiện giám sát, tiếp nhận ý kiến phản ánh của nhân dân, giải quyết những khúc mắc một cách kịp thời nhất để thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa theo đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước.