Làm rõ thêm nhiệm vụ, định hướng phát triển

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ 10, nhiệm kỳ 2015-2020, nhiều đại biểu đã trình bày tham luận liên quan đến các lĩnh vực nhằm làm rõ, sâu sắc thêm Báo cáo Chính trị. Xin trích giới thiệu phần giải pháp của một số tham luận (đầu đề các đoạn trích tham luận do Báo Nhân Dân đặt).

Phát triển công nghiệp hỗ trợ

Để thu hút đầu tư, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT), xin đề xuất sáu nhóm giải pháp trọng tâm như sau: Một là, kiện toàn công tác quản lý nhà nước về CNHT. Hai là, chuẩn bị sẵn mặt bằng phục vụ sản xuất để thu hút đầu tư. Ba là, xác định sản phẩm CNHT tiêu biểu của thành phố. Cần thay đổi nhận thức, tư duy từ “phát triển theo chiều rộng” dàn trải như trước đây sang “phát triển theo chiều sâu”, chú trọng đầu tư có trọng tâm, trọng điểm nhằm nâng cao hàm lượng chất xám, khoa học - công nghệ vào các lĩnh vực, nhóm sản phẩm có lợi thế cạnh tranh và giá trị gia tăng cao. Bốn là, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho DN nhỏ và vừa nhằm bổ sung kiến thức cho đội ngũ quản lý, nâng cao tay nghề, kỹ năng cho người lao động. Năm là, có cơ chế, chính sách đủ mạnh hỗ trợ DN nhỏ và vừa đổi mới công nghệ. Sáu là, xây dựng cơ sở dữ liệu CNHT. Thành phố cần xây dựng cơ sở dữ liệu trong lĩnh vực CNHT nhằm giúp các DN có thông tin về nhau, thông tin về nguồn cung và nhu cầu sản phẩm CNHT, từ đó sẽ là cơ sở để kết nối các doanh nghiệp CNHT với nhau và với các DN lắp ráp sản phẩm hoàn chỉnh.

LÊ VĂN KHOA (Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Sở Công thương)

Phát triển “kênh” huy động vốn quan trọng

Với sự có mặt của tất cả các định chế tài chính - tín dụng đang hoạt động trên thị trường, hoạt động tài chính trên địa bàn thành phố đã tạo ra hơn 40% lượng cung của thị trường tài chính cả nước. Để phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội thành phố, thị trường tài chính tiếp tục là kênh huy động vốn quan trọng không thể thiếu trong nền kinh tế.

Trên cơ sở phát huy những thành quả đạt được, thành phố tiếp tục phát triển thị trường tài chính trên địa bàn với quy mô tập trung lớn, nhiều hoạt động đa dạng và phong phú, đáp ứng các chuẩn mực, tiêu chí quốc tế; quy tụ và tập trung nhiều nguồn cung, cầu về sản phẩm, dịch vụ tài chính. Chủ động nghiên cứu, tham mưu các cơ chế vận hành cho thị trường tài chính, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường như: Hoàn thiện cơ chế phát hành trái phiếu chính quyền địa phương; phát huy vai trò của Công ty Đầu tư tài chính nhà nước của thành phố trong việc huy động các nguồn vốn trong và ngoài nước để đầu tư cơ sở hạ tầng; tiếp tục đẩy mạnh việc sắp xếp, cổ phần hóa các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước theo lộ trình được Chính phủ phê duyệt để tạo nguồn cung cho thị trường chứng khoán thành phố; củng cố, tăng cường năng lực các quỹ tài chính nhà nước ở địa phương…

Bên cạnh sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, rất cần có sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương về cơ chế chính sách và giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc ngoài thẩm quyền của địa phương.

ĐÀO THỊ HƯƠNG LAN (Giám đốc Sở Tài chính)

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Chất lượng giáo dục đại học là yếu tố quyết định đến chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của thời đại kinh tế tri thức và công nghệ. Trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện có 67 trường đại học, cao đẳng và học viện, góp phần quan trọng trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng các yêu cầu phát triển của TP Hồ Chí Minh. Chúng ta tin tưởng rằng, cùng với việc thành phố tạo nhiều cơ chế để phát huy tốt vai trò của tri thức, chắc chắn các trường đại học sẽ tham gia góp phần hiệu quả hơn, thiết thực hơn trước yêu cầu phát triển bền vững của thành phố trong thời gian sắp tới.

Một trong những thách thức trong bảo đảm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao hiện nay của các trường đại học Việt Nam nói chung, của các trường đại học trọng điểm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh nói riêng, đó là: Thiếu hụt tài chính cho mỗi chi phí đơn vị đầu tư cho giáo dục đại học; thiếu hụt tài chính để đầu tư chiều sâu cho các ngành khoa học mũi nhọn; thiếu hụt tài chính để liên kết, hợp tác với các trường đại học hàng đầu thế giới, các tổ chức nghiên cứu đỉnh cao để chuyển giao khoa học và công nghệ cho Việt Nam và đào tạo ra những nhà khoa học xuất sắc; khó có thể cạnh tranh bằng cơ chế đãi ngộ và trả lương cao với các nhà khoa học hàng đầu thế giới so với các trường đại học nước ngoài; tài sản, cơ sở vật chất đã được nhà nước đầu tư vẫn chưa đáp ứng và theo kịp sự phát triển của công nghệ hiện đại.

Giải pháp để tháo gỡ những khó khăn trên chính là sự đầu tư của thành phố cho các đại học trọng điểm gắn với các mục tiêu và nhiệm vụ cụ thể. Chỉ có lực tác động mạnh bằng việc quan tâm đầu tư thỏa đáng của thành phố về tài chính vào các trường đại học trọng điểm mới có thể làm thay đổi cục diện chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp phát triển TP Hồ Chí Minh.

HUỲNH THÀNH ĐẠT (Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Thường trực Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh)

Đánh giá đúng thực trạng chất lượng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đồng thời khắc phục những hạn chế nhằm nâng cao chất lượng đánh giá tổ chức cơ sở đảng và đảng viên ngày càng đi vào thực chất, đề xuất các cấp ủy quan tâm chỉ đạo các tổ chức đảng trực thuộc cần tiếp tục quán triệt sâu sắc ý nghĩa, mục đích, yêu cầu, nội dung Hướng dẫn số 27-HD/BTCTW ngày 25-9-2014 của Ban Tổ chức T.Ư, Kế hoạch số 121-KH/TU ngày 20-10-2014 của Ban Thường vụ Thành ủy về kiểm điểm tập thể, cá nhân và đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên hằng năm; chú trọng các giải pháp xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh gắn với việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Chỉ thị số 10 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Cùng với đó, chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các đảng bộ, chi bộ trực thuộc có kế hoạch cụ thể để khắc phục những mặt còn hạn chế của tổ chức đảng, đồng thời tăng cường biện pháp giáo dục, rèn luyện, giúp đảng viên khắc phục thiếu sót, khuyết điểm qua kiểm điểm, phân loại hằng năm; xác định việc đánh giá đúng thực trạng chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên là cơ sở quan trọng để cấp ủy đề ra giải pháp sát đúng để thực hiện có hiệu quả yêu cầu nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.