Làm giá lộ liễu

Việc Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch HĐQT Louis Holding bị cáo buộc thao túng cổ phiếu (CP) BII và TGG để thu lời bất chính hơn 153 tỷ đồng không có gì bất ngờ với nhiều nhà đầu tư (NĐT) giàu kinh nghiệm.
0:00 / 0:00
0:00

Có lẽ nhiều người đã từng mua CP BII hay TGG thậm chí còn không biết tên công ty này hoặc sản xuất, kinh doanh như thế nào nhưng... cứ mua vì thấy có khả năng lên giá. Sự lộ liễu trong hoạt động làm giá tại BII hay TGG vì thế lại càng lộ rõ. Cổ phiếu không tên tuổi, doanh nghiệp (DN) hoạt động tù mù, không nền tảng trong khi hoạt động giao dịch còn sôi động hơn cả những CP có nền tảng, kinh doanh ổn định. Việc tăng giá tính bằng lần, tức tăng hàng trăm, hàng nghìn % của các CP này vì vậy càng trở nên phi lý hơn.

Có lẽ, việc xử lý hình sự với Đỗ Thành Nhân và nhóm CP họ Louis sẽ là hồi chuông cảnh báo nghiêm khắc không chỉ cho những CP đã bị làm giá mà ngay cả những ý định manh nha làm giá. Nếu NĐT có sự cảnh giác cao, chắc chắn việc “mồi thanh khoản” ban đầu sẽ không có cơ hội. Mồi thanh khoản là công đoạn gần như bắt buộc trong nhiều phi vụ làm giá. Theo đó, các đối tượng thực hiện việc mua đi, bán lại, sang tay CP nhằm tạo ra thanh khoản ảo để khiến NĐT yên tâm mua vào. Với những CP làm giá càng mạnh thanh khoản lại càng lớn. Tuy nhiên, làm thanh khoản lại đi kèm với yếu tố chi phí và rủi ro.

Trong trường hợp thành công, sau khi mồi thanh khoản thành công, các đối tượng làm giá sẽ rút dần và để NĐT giao dịch và lúc đó cung cầu từ can thiệp sẽ thành tự nhiên. Nhưng nếu NĐT cẩn trọng, không tham gia mua bán, các bên sẽ không thể mãi làm thanh khoản vì sẽ tốn kém chi phí, tốn phí giao dịch, lãi vay ký quỹ và phi vụ thất bại.

Cần nhấn mạnh, ngoài khả năng nhận biết hành vi làm giá CP từ phía NĐT thì việc các chuyên gia hay công ty chứng khoán đưa ra cảnh báo cũng rất quan trọng. Còn nhớ vào đầu năm nay, trước việc cổ phiếu một số công ty bất động sản đã lên giá quá cao, đã có một số công ty chứng khoán đưa ra nhận định rất thẳng thắn, mang tính cảnh báo và rất hợp lý. Thiết nghĩ, cần nhiều hơn nữa những ý kiến như vậy trong dài hạn. Ngoài ra, thực tế cho thấy, chỉ cần NĐT cẩn trọng thì các ý định làm giá CP sẽ thất bại từ trong trứng nước, và quan trọng hơn là NĐT sẽ bảo vệ được chính mình.