Kỳ World Cup ngập tràn công nghệ

Diễn ra từ ngày 20/11 đến 19/12, World Cup 2022 được tổ chức tại Qatar là sự kiện thể thao tốn kém bậc nhất trong lịch sử với hàng loạt công nghệ tân tiến lần đầu xuất hiện.
0:00 / 0:00
0:00
Bảo dưỡng hệ thống điều hòa tại sân vận động Lusail.
Bảo dưỡng hệ thống điều hòa tại sân vận động Lusail.

Từ giải pháp làm mát

Với điều kiện thời tiết nắng nóng, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) quyết định dời thời gian thi đấu World Cup 2022 vào mùa đông - khoảng thời gian đẹp nhất trong năm với nhiệt độ trung bình khoảng 24 độ C. Dẫu vậy, người hâm mộ sẽ có cơ hội chứng kiến lần đầu một sự kiện thể thao ngoài trời được lắp điều hòa nhiệt độ quy mô lớn. Dựa trên lý thuyết về điều hòa không khí trong ô-tô, Qatar cũng sẽ trình diễn công nghệ làm mát tương tự cho các sân vận động, nhưng với quy mô lớn hơn gấp nhiều lần.

"Chúng tôi sử dụng năng lượng mặt trời để làm mát không khí hai lần, trước khi phân phối chúng lên khán đài cũng như qua các vòi phun lớn bên cạnh sân cỏ. Công nghệ này chỉ tập trung làm mát ở những khu vực cần thiết và các sân bóng chỉ cần được làm mát hai giờ trước khi trận đấu diễn ra cũng giúp tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều", Tiến sĩ cơ khí Trường đại học Qatar - Saud Abdulaziz Abdul Ghani chia sẻ.

Không dừng lại ở đó, công nghệ mang tính cách mạng này còn mở ra cơ hội thay đổi cuộc sống cho những nước có khí hậu nóng, bởi chúng hoàn toàn miễn phí với các quốc gia có nhu cầu phát triển hệ thống tương tự nhằm phục vụ các địa điểm du lịch ngoài trời hay thậm chí là phát triển nông nghiệp. Theo Tiến sĩ Saud, Qatar cam kết thúc đẩy sự đổi mới công nghệ khi đăng cai tổ chức World Cup 2022 và đây chỉ là một trong nhiều món quà dành tặng bạn bè bốn phương.

Ðến bài toán việt vị

Không chỉ ứng dụng những công nghệ tối tân nhất vào hệ thống làm mát, FIFA sẽ tiến hành lắp đặt số lượng lớn các máy quay để hỗ trợ các trọng tài trên sân. Nhiều chuyên gia nhận định, từ thời điểm công nghệ VAR (video hỗ trợ trọng tài) được áp dụng ở nhiều giải bóng đá lớn trên thế giới, quá trình kiểm tra các tình huống việt vị đã làm mất nhiều thời gian cũng như kéo tụt sự hưng phấn của người hâm mộ xuyên suốt cuộc tranh tài. Bởi vậy, công nghệ việt vị bán tự động (SAOT - Semi-automated Offside Technology) được chờ đợi sẽ đưa ra các câu trả lời nhanh và chính xác hơn.

Các camera chuyên dụng theo dõi tới 29 bộ phận cơ thể khác nhau của mỗi cầu thủ và 12 camera bên dưới mái sân vận động sẽ tập trung vào quả bóng "Al Rihla". Hệ thống sẽ tiếp nhận dữ liệu 50 lần mỗi giây qua đó xác định chính xác vị trí của từng người ở bất kỳ thời điểm nào. Hơn thế nữa, "Al Rihla" cũng được trang bị trong lõi cụm cảm biến Adidas Suspension System, với nhiệm vụ đo đạc chính xác tốc độ cũng như vị trí. Tất cả dữ liệu sẽ được xử lý theo thời gian thật, được tính toán bởi trí tuệ nhân tạo và sẽ tự động gửi đến phòng VAR. FIFA kỳ vọng sự hỗ trợ từ các công nghệ mới sẽ giúp các trọng tài đưa ra các quyết định nhanh chóng và chính xác nhất.

Bảo đảm an toàn đám đông

Giống như bất kỳ sự kiện thể thao nào, nguy cơ lớn nhất trong thời gian diễn ra vòng chung kết World Cup 2022 liên quan tới việc kiểm soát các đám đông. Qatar đã phát triển mạng lưới giám sát quy mô lớn, hoàn chỉnh, với những thiết bị cảm biến nghe-nhìn, máy bay không người lái, các camera quan sát nhằm cung cấp thông tin một cách đầy đủ nhất.

Tại Trung tâm chỉ huy Aspire - nơi theo dõi và điều phối tất cả các hoạt động bảo đảm an ninh cho World Cup 2022, các nguy cơ tiềm ẩn sẽ được đánh giá, để có thể lên phương án can thiệp trước khi mối đe dọa xảy đến. Aspire có khoảng 80 nhân viên điều phối nhằm xử lý sự cố cho hàng triệu cổ động viên quốc tế tới Qatar. Đây là nơi tiếp nhận dữ liệu từ hơn 15.000 camera an ninh được lắp đặt tại tám sân vận động World Cup. Bên cạnh đó còn phải kể đến khả năng điều khiển các thiết bị của sân vận động từ xa, nhằm nhanh chóng ứng phó với sự cố.

Giám đốc kỹ thuật Trung tâm Chỉ huy Aspire Niyas Abdulrahiman chia sẻ: Sức mạnh thật sự nằm ở khả năng phán đoán tình huống, dựa trên tính ưu việt của trí tuệ nhân tạo. Hệ thống bao quát mọi ngóc ngách của sân vận động, bất cứ hành động bất thường nào cũng có thể được phát hiện. Đồng thời, nó còn có khả năng phân tích đám đông và dự báo xu thế một khu vực bất kỳ sẽ có tập trung đông người quá mức. Từ đó, chúng tôi có thể chủ động đưa ra các phương án phòng ngừa, giải tỏa nhanh chóng các mối đe dọa.

Đặc biệt, các cảm biến được lắp đặt chung quanh thành phố Doha sẽ cung cấp thông tin thời gian thực để hỗ trợ các tuyến đường đến và đi từ các sân vận động, phản hồi về giao thông, taxi, bãi đậu xe, hệ thống tàu điện ngầm mới... Tất cả thông tin sẽ được cung cấp trên ứng dụng điều hướng và tìm đường để người dân địa phương lẫn khách du lịch dễ dàng tìm kiếm phương án di chuyển tối ưu. Theo Bloomberg, ước tính chi phí các dự án phục vụ World Cup 2022 (như xây dựng các sân vận động, hệ thống tàu điện ngầm, mở rộng sân bay...) lên đến 300 tỷ USD.