Kỳ World Cup đắt đỏ

Cuối tuần này, quả bóng Al Rihla chính thức lăn ở Qatar, với trận khai mạc giữa đội chủ nhà và Ecuador, đánh dấu kỳ World Cup đặc biệt nhất và đắt đỏ nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.
0:00 / 0:00
0:00
Kỳ World Cup đắt đỏ

Kỳ World Cup thứ 22 trong lịch sử diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi lần đầu tiên tổ chức trong mùa đông và khoảng thời gian ngắn nhất trong một sự kiện gồm 32 đội tuyển: 29 ngày. Tất cả các dữ liệu cho thấy đây là kỳ World Cup đắt đỏ nhất lịch sử. Khoản đầu tư của Qatar vào giải đấu ước tính tới 200 tỷ euro, gấp tới 17 lần so với chi phí tổ chức World Cup ở Nga năm 2018. Chỉ riêng sân vận động Lusail Iconic nơi trận chung kết sẽ diễn ra vào ngày 18/12 đã tiêu tốn ít nhất 662 triệu euro.

Khi quả bóng chưa lăn thì mọi thứ đều có thể xảy ra và 32 đội tham dự đều có cơ hội chạm đến vinh quang. Nhưng để chinh phục giấc mơ vàng, có lẽ chỉ vài đội có thực lực. Cái tên được nhắc đến nhiều nhất là đội tuyển Pháp. Tuyển Pháp tham dự World Cup 2022 với tư cách là đương kim vô địch và đang có những ngôi sao tấn công tốt nhất, trong đó nổi bật là tiền đạo Kylian Mbappe đắt giá nhất thế giới và “Quả bóng vàng” Karim Benzema. Công nghệ AI tân tiến cũng đã áp dụng những biện pháp tính toán nhận định Pháp là ứng viên số một với 17,93% cơ hội. Được đánh giá cao thứ hai là “Những vũ công Samba” Brazil. Siêu máy tính của Stat Perform đánh giá Brazil có 15,73% cơ hội vô địch. Đứng thứ ba là Argentina. Ở Copa America 2021, Messi đã có được danh hiệu đầu tiên cùng đội tuyển Argentina và giờ đây người ta đang chờ đợi ngôi sao 35 tuổi sẽ mang về cho “xứ sở Tango” chiếc cúp vàng thế giới thứ 3.

Ngoài ba cái tên sáng giá nhất cho chức vô địch là những ứng viên tiềm năng khác như Anh, Bỉ, Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan… Nhìn chung khả năng tranh chức vô địch gần như chỉ diễn ra giữa châu Âu và Nam Mỹ. Các đại diện của châu Á hoặc châu Phi có thể đóng vai trò gây bất ngờ chứ cơ hội làm nên lịch sử là không lớn.

Trong bối cảnh World Cup sắp đến gần, đường phố Qatar đang ngày càng siết chặt an ninh. Tất cả những ai muốn xem World Cup cần phải đăng ký thẻ Hayya. Tấm thẻ cho phép nhập cảnh vào Qatar, sử dụng như vé vào sân vận động, trong những ngày diễn ra giải đấu. Nước chủ nhà World Cup 2022 cho biết, sẽ có chế độ đặc biệt dành cho những người hâm mộ để tham gia ngày hội thể thao hấp dẫn nhất hành tinh. Cụ thể, họ sẽ chi trả trọn gói tiền vé máy bay và tiền thuê khách sạn cho các nhóm cổ động viên trong thời gian diễn ra giải đấu, với điều kiện các nhóm cổ động viên phải chia sẻ những thông tin tích cực về World Cup 2022 trên các phương tiện truyền thông xã hội.